AUDIO LƯU TRỮ

Tập Cận Bình - Ðảng Việt Cộng & Biển Ðông Việt Nam (GS Nguyễn Lý Tưởng)

Diễn Ðàn Yểm Trợ Khối 8406 &

 Hội Ðồng Liên Kết Ðấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho VN

 

Tranh Ðấu Cho Nền Dân Chủ Pháp Trị,Tôn Trọng Nhân Quyền & Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ

 

www.lacvietnews.comwww.8406news.com

www.diendannguoidanvietnam.com.  www.Free Vietnam .Now.com

 

  

Audio Youtube

 

Chủ Nhật Nov 15, 2015

 

 

https://www.youtube.com/watch?v=WGAO5SKL9kY

 

Chủ Ðề:

 

Tập Cận Bình - Ðảng Việt Cộng & Biển Ðông VN

 

Diễn Giả: GS Nguyễn Lý Tưởng

 

Phần mở đầu Thành Viên BÐH Giải Nhân Quyền VN tường trình đôi nét về Biến Cố Trao Giải Nhân Quyền Nov 2015 Vừa Qua

 

 

 

Trân Trọng, 

 

Lạc Việt

 

 

Mời lắng nghe Ðài Radio Toàn Dân Cứu Nước

https://www.radionomy.com/fr/search/index?query=TOANDANCUUNUOCVIETNAM

 

Ðài Phát Thanh Ðáp Lời Sông Núi

Phát Thanh trên băng tần1503 Am từ 9:30pm đến 10:00pm nghe tại Việt Nam

 

Vận Ðộng Nhân Quyền Cho Việt Nam

 

 

 

GS Nguyễn Lý Tưởng phát biểu

trên Diễn Ðàn Yểm Trợ Khối 8406 lúc 7:00 PM tối 15/11/2015

(Người điều khiển chương trình: Lạc Việt)

 

Ðây là bản đánh máy tóm lược nội dung lời phát biểu của GS Nguyễn Lý-Tưởng …xin mời nghe audio yutube toàn bộ cuộc hội luân đề tài:

 

“Nhân chuyến đi thăm VN vừa rồi của Tập Cận Bình…,   đặt vấn đề Việt Nam có thể “sống chung hòa bình với Trung Cộng được hay không?”

Trong buổi hội luận hôm nay, chúng ta sẽ nói về hai vấn đề:

(1)Chuyến đi của Tập Cận Bình đến Hà Nội: đặt vấn đề “mục đích của Tập Cận Bình đến Việt

Nam lúc này là gì ?

(2)Tình hình Miến Ðiện hiện nay đang chuyển từ chế độ ÐộcTài qua chế độ Dân Chủ  (người dân quyết định vận mệnh đất nước qua một cuộc bỏ phiếu tự do, ôn hòa, không đổ máu)… Liệu Việt Nam có thể noi gương Miến Ðiện được không ?

 

Mở đầu chương trình, Linh Mục Phan Văn Lợi (Khối 8406 ở Việt Nam) giới thiệu diễn giả là GS Nguyễn Lý-Tưởng, cựu Dân Biểu Việt Nam Cộng Hòa… …..

GS Nguyễn Lý Tưởng (Phần 1):

Kính chào Linh Mục Phê rô Phan Văn Lợi, kính chào anh Lạc Việt và anh chị em phụ trách kỹ thuật trong chương trình hôm nay, kính chào qúy vị và đặc biệt là các bạn trẻ tham gia chương trình hội luận hôm nay.

 

Lâu rồi, tôi không có dịp tham gia diễn đàn nầy, có lẽ cũng hơn nửa năm rồi. Gia đình tôi lại có đại tang ông anh bên vợ, là một linh mục, 40 năm làm giáo sư Ðại chủng viện và phụ trách mục vụ tại giáo xứ, là Linh Mục Phê rô Phan Xuân Thanh, sinh năm 1947, mới qua đời ngày 22/10/2015 tại Huế, thọ 68 tuổi, 42 năm Linh Mục. Tôi xin cám ơn Linh Mục Nguyễn Hữu Giải và Linh Mục Phan Văn Lợi đã tham dự Thánh Lễ phát tang, an táng và gởi lời chia buồn đến cá nhân tôi và gia đình. Cha mẹ đã qua đời lâu rồi, chỉ còn ông anh ở Huế đó thôi.

Lợi dụng lúc bên Tàu có loạn

 

Kính thưa quý vị và quý bạn,

Người ta thường nói “lợi dụng lúc bên Tàu có loạn…”. . . Quả thật lúc nầy tình hình bên Tàu có quá nhiều bài toán nan giải, đáng lẽ ra Tập Cận Bình nên ở nhà để đối phó với tình hình đó. Tại sao lại đến Việt Nam lúc nầy. Ðến Việt Nam lúc nầy với mục đích gì?

 

Hiện nay, kinh tế của Trung Cộng suy sụp một cách tồi tệ, trong vòng 15 năm nay, thì năm 2015 nầy là tệ nhất. Tổng sản phẩm xã hội xuống thấp nhất, chứng khóan sụt giá một cách thê thảm nhất, mỗi ngày một thay đổi. Tập Cận Bình muốn đưa đồng Nhân Dân Tệ (tiền tệ của Trung Cộng) thay thế ảnh hưởng đồng đô la của Mỹ, nhưng trên thực tế, đồng Nhân Dân Tệ giảm gía từng tháng. Trung Cộng cho xây nhiều cao ốc nhưng không ai mua; nhiều thành phố mới mọc lên, nhưng không người ở...

Về vấn đề chính trị nội bộ, Tập Cận Bình đưa ra chiến dịch bài trừ tham nhũng gọi là “đả hổ, diệt ruồi, săn cáo, v.v.” nhưng lại đụng chạm đến phe nhóm của Giang Trạch Nhân, Hồ Cẩm Ðào… . . . Vấn đề nầy chúng tôi đã có dịp trình bày trên Diễn Ðàn nầy cách nay hơn nửa năm rồi (hôm nay không nhắc lại chi tiết) … . .sự việc đã có ảnh hưởng đến hàng chục ngàn vụ án thanh trừng nội bộ quan trọng diển hình là các vụ án Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang. . .có trên 40 tướng tự tử, từ anh tướng trẻ ngoài 30 tuổi đến tướng già ngoài 60 tuổi. Tại sao tự tử? Người ta thường nói “chết là hết chuyện” những anh Tướng bị truy tố về tội tham nhũng, có thể bị tù, bị tịch thu tài sản . . .Nếu tự tử thì xem như vụ án được xếp lại, ngưng truy tố, vợ con có thể tẩu tán tài sản. Vậy thì, “một người chết cho cả gia đình, cả dòng họ, con cháu được nhờ . . .” Tình hình như thế gây căng thằng nội bộ, gay bất ổn xã hội. Nên nhớ dưới chế độå độc tài, nhất là chế độ Cộng Sản thì vấn đề tham nhũng tràn lan từ trên xuống dưới. Vì không có tiếng nói đối lập, không bị ai kiểm soát nên bọn đảng viên Cộng Sản nắm chính quyền không coi dân ra gì cả.

Tập Cận Bình đã phóng lao thì phải theo lao. . .Tất nhiên là phe đối lập phải có phản ứng. Các vụ phá hoại (các vụ nổ, cháy) có tính cách quy mô tại nhiều thành phố, tại nhiều khu kỹ nghệ như Thiên Tân, Liêu Ninh, v. v. . .Hàng ngàn cuộc biểu tình từ ngấm ngầm đến công khai tại Nội Mông, Tây Tạng, Tân Cương … . . .Ngoài ra còn vấn đề Hồng Kồng và Ðài Loan. Dân Hồng Kong đời tự trị, đòi được hưởng các quyền tự do dân chủ mà họ đã có từ cả trăm năm nay dưới thời người Anh cai trị. Người Anh đã biến Hong Kong thành một nơi văn minh tiến bộ, buôn bán thịnh vượng bậc nhất ở Á Châu và trên thế giới. Từ khi Anh trả lại Hồng Kong cho Trung Cộng thì người dân mất dần các quyền đó. Các nhà tỷ phú Hồng Kong rút vốn đầu tư ra khỏi Hoa lục tạo nên một lỗ hỗng về tài chánh đối với Trung Cộng…

 

Vấn đề Ðài Loan là một nước Tàu thứ hai bên ngoài lục địa. Người Ðài Loan đều ngả theo phe đối lập với chính quyền Quốc Dân Ðảng do Tổng Thống Mạc Anh Cửu lãnh đạo. Họ chống TT Mạc Anh Cửu vì họ muốn Ðài Loan là một nước độc lập, không liên hệ gì đến Trung Cộng trong khi Tổng Thống Mạc Anh Cửu lại đi gặp Tập Cận Bình. Hiện nay phe đối lập tại Ðài Loan (thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên tại Ðài Loan từ sau 1950) đang thắng thế qua các cuộc bầu cử tại các địa phương, họ nắm đa số và trong tương lai, chính quyền Trung Ương sẽ vào tay họ. Họ chống TT Mạc Anh Cửu có nghĩa là họ chống Tập Cận Bình (phải hiểu như thế). Xưa nay Quốc Dân Ðảng Trung Hoa và Cộng Sản Trung Hoa là hai kẻ thù không đội trời chung… . . .Từ thời Tưởng Giới Thạch (1927-1928) chủ trương tiêu diệt Cộng Sản (do mao Trạch Ðông lãnh đạo), Mao đã bị đánh đuổi đến bước đường cùng, sắp chết tới nơi thì nước Tàu bị Nhật xâm lăng. Mỹ kêu gọi hòa giải Quốc Cộng… để chống Nhật . Nhờ đó Mao Trạch Ðông và CS Trung Hoa mới thoát chết để xây dựng lại lực lượng. Ngay sau khi Nhật đầu hàng Mỹ, Nga đem quân chiếm Mãn Châu rồi cho Hồng quân của Mao vào thay thế quân Nga… . . .Quân Mao gặp được kho gạo đang lúc đói vì Mãn Châu là khó dự trữ lương thực, súng đạn, xăng dầu của Nhật, nơi đó không có chiến tranh. . .Từ Mãn Châu, Mao đã dần dần mạnh lên và chiếm được cả nước Tàu (1949), Tưởng Giới Thạch chạy ra Ðài Loan. Bây giờ hai bên Quốc Cộng (Ðài Loan và Lục Ðịa lại muốn bắt tay, hợp tác (vấn đề nầy tôi đã nói trên Diễn Ðàn này nhiều lần trước đây).

 

Vấn đề Biển Ðông cũng là bài toán nán giải của Tập Cận Bình: Philippine, Indonesia, Mã Lai, Mỹ, Nhật, Ấn Ðộ… đều chống Trung Cộng: chuyện đường lưỡi bò, Trung Cộng xem Biển Ðông là ao nhà của họ: Trung Cộng chiếm Hoàng Sa rồi Trường Sa, xây dựng đảo nhân tạo, xây đường bay quân sự, lập căn cứ quân sư, v.v.

 

Vừa rồi Tập Cận Bình qua Mỹ không đạt được kết quả gì, dân Mỹ đón tiếp Ðức Giáo Hoàng Francis hết sức nồng nhiệt, báo chí, Dân Biểu, Nghị Sĩ Mỹ lên án Trung Cộng, chỉ trích Tập Cận Bình… . Nói chung dân Mỹ không có cảm tình với Tập Cận Bình… . . .Trước tình hình như vậy, Tập Cận Bình còn đến Việt Nam làm gì ? (Nói trắng ra TCB có mưu đồ gì ? có chủ đích gì ? )

 

-Tập Cận Bình thừa biết Việt Nam muốn đi với Mỹ, dân Việt Nam muốn được thoát Trung, 70% cán bộ, đảng viên muốn đi với Mỹ, muốn được vào TPP, muốn dân chủ hóa. Muốn được vào TPP thì phải nhờ Mỹ giúp vì Mỹ là nước quan trọng bậc nhất trong TPP. Việt Nam là một mắt xích trong ván cờ Domino, tất cả các nước tham gia TPP đều là các nước nằm hai bên bờ Tây và Ðông Thái Bình Dương. Thiếu VN là không được.

 

-Tập Cận Bình muốn lôi kéo Việt Nam theo Tàu. Khi Việt Nam lâm vào thế bí, sợ mất Ðảng thì phải chạy theo Tàu (Năm 1990, Nguyễn Văn Linh, Lê Khả Phiêu, Ðỗ Mười, Phạm Văn Ðông chạy qua Thành Ðô, dâng nước VN cho Tàu để bảo vệ Ðảng… . . .Ðảng còn thì nước mất . . .Những bí ẩn của mật nghị Thành Ðộ chưa được đưa ra ánh sáng). ��"Hiện tại VN đang tìm cách để thoát vòng kiềm chế của Trung Cộng.

 

Trong quá khứ đã có những chuyện xảy ra mà Ðảng CSVN không thể không rút được bài học “sống chung hòa bình” với đàn anh Trung Cộng: Năm 1974, hải quân Trung Cộng chiếm Hoàng Sa (tuy Hoàng Sa lúc đó ở phía Nam vĩ tuyến 17 thuộc VNCH nhưng là lãnh thổ, lãnh hải của nước VN), năm 1979, Trung Cộng tấn công 6 tỉnh biên giới phía Bắc để cứu Kampuchia (Căm Bốt) là đàn em của Trung Cộng (bọn Pon Pot  và I eng sa ry). Năm  1988, Trung Cộng chiếm một phần Trường Sa.. . Như vậy, dân Việt Nam, những người yêu nước, (kể cả đảng viên có lý tưởng), giới trẻ, trí thức, những người có trách nhiệm với quốc gia dân tộc, …chẳng ai muốn Tập Cận Bình đến VN… . . .

 

Nhìn lại, những con bài của Bộ Chính Trị đảng CSVN hiện nay đều đã lu mờ hết rồi (phe thân Tàu của Phùng Quang Thanh chẳng còn thế lực gì, - Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang chuẩn bị về hưu có nghĩa là sắp bị loại. Theo báo chí, Tập Cận Bình không ngó ngàng gì đến Nguyễn Phú Trọng, Trương Tấn Sang. …Nhưng hắn lại chú ý đến Nguyễn Tấn Dũng, có thể nói là một đối tượng sáng giá nhất tại Việt Nam hiện nay. Tập Cận Bình ngỏ lời mời Nguyễn Tấn Dũng qua thăm Bắc Kinh… . . .Như vậy, quả thật Tập muốn lôi kéo Nguyễn Tấn Dũng.

Về nhân vật Nguyễn Tấn Dũng này, trong truyện kiếm hiệp của Kim Dung có nhân vật Ðoàn Dự  học được thế võ “Lăng Ba Vi Bộ” ai cũng cho rằng hắn chẳng biết võ nghệ gì cao cường… nhưng hắn cứ nghiêng bên này, ngả bên kia, khi tỉnh khi say như người ngu người dại, tiền hậu bất nhất. . . ấy thế mà những cao thủ võ lâm không cách nào nắm cổ hắn được. . .

 

Dưới con mắt của tôi và bạn bè, Tập Cận Bình muốn ăn tươi nuốt sống Nguyễn Tấn Dũng (theo tin đồn thì Nguyễn Tấn Dũng đã hai lần bị mưu sát: một lần xe bị bắn và một lần nhà riêng bị đặt chất nổ… . . .nhưng hắn đều thoát chết, không bị thương tích gì).

 

Ai mưu sát NTD ? phe cánh nào dám làm chuyện đó ?

Tất nhiên NTD phải có đề phòng, …dại gì mà chui đầu vào chỗ chết?  Bây giờ mà qua Bắc Kinh chẳng khác nào ngày xưa vua chư hầu qua chầu thiên tử (vua Tàu) hay cho con trai độc nhất qua làm con tin . .  . Tập Cận Bình “dụ” Nguyễn Tấn Dũng qua thăm Bắc Kinh…   “Bộ dại hay sao” mà đi ?-Tập Cận Bình đến VN không phải đến với dân tộc VN, mà chì là đến với đảng CSVN, đến với Quốc Hội là nơi tập trung thành phần Trung ương từ Bộ Chính Trị đến các địa phương của CSVN. Bài nói chuyện của Tập đầy láo khoét, ngang ngược, hỗn xước, xem Việt Nam chẳng ra gì.

 

Tâm lý của người Tàu xưa nay, phe Quốc gia cũng như phe Cộng Sản, Mao cũng như Tưởng…đều luôn xem VN là đất phụ thuộc của Trung Quốc, là An Nam đô hộ phủ ngày xưa dưới thời các vua Tàu… . . .Lúcnào Tàu cũng muốn VN 100% thuộc về Tàu.. .cái dại của Nguyễn Văn Linh, Ðỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Phạm Văn Ðồng là chạy theo Tàu… . . .Thời Lê Duẩn, VN dựa vào thế của Nga để chống Tàu. Năm 1990, sau khi CS Nga và khối Ðông Âu sụp đổ, vì sợ Tàu đem quân chiếm VN nên cả bọn đem nhau chạy qua Thành Ðô để “bảo vệ Ðảng” . Thỏa ước (hay mật ước) Thành Ðo) là dâng nước VN cho Trung Cộng để cho đảng CSVN được tồn tại. Tại sao không nhân cơ hội Khối CS Ðông Âu và CS Nga sụp đổ để đưa dân tộc VN thoát vòng nô lệ Cộng Sản, để giải thoát VN khỏi ách CS và thực hiện chế độ dân chủ? Lịch sử VN chưa bao giờ đen tối như lúc đó và cả lúc này?

Vấn đề “sống chung hòa bình” theo kiểu Cộng Sản.

 

Tôi còn nhớ, thập niên 60-70, lúc đó là một sinh viên đại học, tôi theo dõi báo chí được biết Tổng Bí Thư Ðảng Cộng Sản Nga là Khơ Rút Sốp (Krushev) đưa ra khẩûu hiệu “chung sống hòa bình” rồi “chủ nghĩa xét lại” “hạ bệ Xít Ta Lin”. Cộng Sản VN lúc đó đang phát động chiến tranh xâm lăng Miền Nam (Việt Nam Cộng Hòa) chúng rất sợ “chủ nghĩa xét lại” (cũng do nịnh Tàu, nịnh Mao vì Mao Trạch Ðông chống chủ nghĩa xét lại . . .) Khoảng 1970, lúc đó tôi đang làm Dân Biểu VNCH, tôi có tiếp xúc với một sĩ quan miền bắc “hồi chánh”, anh ta cho biết : lúc đó, anh đương học lái máy bay bên Nga, nghe những người CS Nga nói về thuyết “sống chung hòa bình” và “chủ nghĩa xét lại” anh rất vui mừng. Sống chung hòa bình là hai phe Tư Bản và phe Cộng Sản, ai lo nhà nấy, hợp tác làm ăn, cùng tiến bộ…. Sau khi chấm dứt “chiến tranh thế giới lần thứ hai” (1945 trở đi) hai bên Nga và Mỹ chạy đua vũ trang gọi là “chiến tranh lạnh” rồi sau đó Nga đưa ra chủ trương “sống chung hòa bình”… . .Anh phi công Hà Nội bị báo cáo “theo chủ nghĩa xét lại” nên bị gọi về nước, cho qua bộ binh vô Nam chiến đấu “chống Mỹ cứu nước”.

Hai nước Hungary và Tiệp Khắc rút được kinh nghiệm xương máu về sống chung hòa bình với CS Nga:

 

-Hai lãnh tụ Hung Gia Lợi và Tiệp khắc là Imrê Nagi và Dubceck (lâu ngày quá tôi không nhớ phải viết cách nào cho đứng tên người ta) đã lãnh đạo dân nước mình nổi dậy, dành độc lập, thoát khỏi sự lãnh đạo của CS Nga. Hai vị nầy được dân trong nước ủng hộ nhiệt liệt. Phong Trào “giải phóng dân tộc” lớn rất nhanh. Lập tức Nga cho thiết giáp tiến vào Hungary và Tiệp Khắc, đàn áp phong trào, bắt hai lãnh tụ nầy đem ra xử tử.. .Sống chung hòa bình là như vậy đó!

 

-Trong thập niên 1980-1990, Công Ðoàn Doàn Kết do Lev Valensa ở Ba Lan lãnh đạo đang lên mạnh (với hậu thuẫn của dân Công giáo Ba Lan)… . . .Nga đòi đưa quân vào Ba Lan dẹp Phong Trào đó . . .Tổng Bí Thư Ðảng CS Ba Lan lúc đó là Ra-Ru-Den-Ki (phiên âm theo tiếng Việt) trả lời :”Ðể cho chúng tôi giải quyết nội bộ của nước chúng tôi”. Nghe tin đó, Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolo đệ II , người gốc Ba Lan, tuyên bố “Nếu Nga xâm lăng Ba Lan, tôi sẽ trở về Ba Lan chiến đấu bên cạnh dân Ba Lan…” Lời tuyên bố đó làm cho dân Ba Lan lên tinh thần, đoàn kết nhau lại.

 

Nga không dám đem quân vào Ba Lan.

Ra-ru-den-ki cứ lùi dần, lùi dần, nhượng bộ mãi cho đến khi Công Ðoàn Ðoàn Kết Ba Lan hoàn toàn thắng lợi .

Rút kinh nghiệm từ Ðông Âu và Nga, Việt Nam có thể sống chung hòa bình với Trung Cộng được không ?

-Sống chung hòa bình với Trung Cộng có nghĩa là dâng đất nước Việt Nam cho Trung Cộng:

-Việt Nam hoàn toàn lệ thuộc Trung Cộng. ��"Trung Cộng là chủ, VN  là đầy tớ...

Xin quý vị và quý bạn thử so sánh:

-Tập Cận Bình đến VN chỉ gặp Ðảng CSVN chứ không gặp dân Việt Nam

-Dân VN đón tiếp Tập Cận Bình bằng biểu tình chống Tập…

-Trong khi đó, mấy năm trước đây khi TT Clinton đền Hà Nội, dân VN ùa ra đường chào đón, bắt tay, xin chụp hình. TT Clinton nói chuyện với sinh viên, . . (Nên nhớ Mỹ đã ném bom Hà Nội, gây tang tóc cho dân VN nhưng người VN biết rõ: Mỹ không xâm lược VN, không chiếm đất, chiếm đảo, chiếm biển, chiếm rừng VN)

(Phần trả lời câu hỏi: mời nghe audio yutube)

Phần thứ II bài nói chuyện của GS Nguyễn Lý Tưởng : Cuộc bầu cửû tại Miến Ðiện vừa rồi

Tôi xin nói qua về tình hình Miến Ðiện, mấy chục năm nay, dân tộc Miến Ðiện theo chế độ độc tài do các Tướng lãnh (phe Quân Ðội lãnh đạo) và họ tuyên bố “theo chế độ xã hội chũ nghĩa như Trung Cộng” nhưng có khác là Trung Cộng do đảng Cộng Sản lãnh đạo còn Miến Ðiện thì do Quân Ðội (tức đảng Ka ki lãnh đạo).

Lợi dụng tình hình đó, Trung Cộng đặt kế hoạch xâm lăng Miến Ðiện bằng cách đầu tư lớn vào Miến Ðiện. Trung Cộng đưa ra những dự án lớn hàng tỷ đô la và theo truyền thống của người Tàu là “lại quả” nghĩa là trích ra mấy chục phần trăm “lót tay” cho các Tướng lãnh của Miến Ðiện.

 

Phe đối lập do Bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo chống đối chế độ độc tài. Bà bị tù, phe chống độc tài, đòi thực thi dân chủ bị đàn áp, bị tù, hàng chục ngàn nhà sư biểu tình bị đàn áp dã man. Cách cai trị độc tài của phe quân đội chẳng khác gì Cộng Sản (Trung Cộng)

Mặc dù theo chế độ độc tài nhưng các Tướng Lãnh còn có lòng yêu nước và sáng suốt nhận ra mối nguy mất nước về tay Trung Cộng… . . .Họ kịp rút chân ra khỏi vũng lầy: thoát Trung, trả tự do cho Bà Aung San Suu Kyi và các nhà tranh đấu dân chủ, những người đối lập. Bà San Suu Kyi  được ứng cử vào Quốc Hội, được lãnh giaiû thưởng về Nhân Quyền, được qua Mỹ, phát biểu tại Liên Hiệp Quốc… . . .Bà Suu Kyi tuyên bố sẵn sàng hợp tác với chính quyền để xây dựng đất nước, thực hiện hòa giải dân tộác.

Trung Cộng bị hất ra ngoài mà không có phản ứng gì được. Ðành bó tay.

 

(Tôi có người bạn là Luật sư Nguyễn Xuân Phước ở Dallas, khi nghe tin Miến Ðiện chuyển hướng liền bay qua biên giới Thái Lan tìm gặp những người đối lập trước đây bị đàn áp chạy qua tỵ nạn ở Thái để tìm hiểu tình hình. Anh cho tôi biết những người nầy vẫn ủng hộ Bà Suu Kyi nhưng không tin vào phe Quân Ðội đang lãnh đạo. Họ cương quyết đòi lật đổ chính quyền độc tài và không chịu trở về nước.)

 

Vai trò của người Mỹ trong cuộc vận động chuyển từ chế độ độc tài qua chế độ dân chủ tại Miến Ðiện

…Trước khi Bà Suu Kyi được ra khỏi nhà tù, có một Dân Biểu Mỹ đã bí mật đến Miến Ðiện gặp lãnh đạo Phe Quân Ðội… . Các tướng đồng ý sẽ chuyển từ chế độ Ðộc Tài qua chế độ Dân Chủ một cách ôn hòa, không đổ máu… . . .Sau đó, Tổng Thống Obama đến thăm Miến Ðiện, các Dân Biểu , Nghị Sĩ Mỹ đến, các Chính khách từ Âu Châu đến… …Ai cũng nói : Mỹ đứng đàng sau cuộc vận động này.

 

Kết quả cuộc bầu cử tại Miến Ðiện vừa rồi

Cách nay hơn 2500 năm, nhà hiền triết, nhà tư tưởng chính trị của Trung Hoa là Mạnh Tử đã nói “Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh” nghĩa là phải xem dân làm trọng, dân là trước hết rồi đến xã tắc tức đất nước vì có đất mà không có dân thì không thể gọi mảnh đất đó là một nước (quốc gia) được. Cuối cùng mới đến vai trò người lãnh đạo (quân: vua) nhưng vua thì không được xem trọng bằng dân (quân vi khinh). Cách nay hơn 50 năm, khi tôi học Ðại học, giáo sư của tôi nói rằng “Ðây chỉ là giấc mơ của một nhà hiền triết chứ làm gì có chuyện dân là trên hết ở trên thế giới này”. Nhưng ngày hôm nay tại Miến Ðiện, qua cuộc bầu cử vừa rồi, chính người dân đã quyết định tương lai của đất nươc họ. Cho đến nay, đã kiểm phiếu được trên 90% rồi và phe đối lập chiếm trên 70% (đa số tuyệt đối).

 

Trước đây phe cầm quyền đã đặt ra luật bầu cử để ngăn cản không cho bà Suu Kyi ra ứng cử Tổng Thống và Quốc Hội sẽ bầu ra người lãnh đạo tối cao là Tổng Thống. Tổng Thống sẽ chọn Thủ Tướng đứng ra lập Chính Phủ… … Quốc Hội sẽ có 25% là người của Quân Ðội và Quân Ðội sẽ đề cử một ứng viên Tổng Thống, phe đa số đề cử một và phe thiểu số đề cử một. Tổng Thống sẽ do Quốc Hội chọn  một trong ba người đó. Bà Suu Kyi tuyên bố chắc chắn Tổng Thống Miến Ðiện trong tương lai sẽ là người của đảng Liên Minh Dân Tộc vì Dân Chủ của Bà.

Ðiều quan trọng tại Miến Ðiện là thay đổi chế độ mà không đổ máu. Miến Ðiện đã bằng con đường ôn hòa, dựa vào lòng dân để xây dựng chế độ dân chủ.

 

Vậy trong tương lai, Việt Nam có thể đi con đướng như Miến Ðiện đã đi được không ?

Cách nay mấy năm, khi Miến Ðiện cho Bà Suu Kyi và phe đối lập ra khỏi nhà tù và ứng cử vào Quốc Hội, thì Nguyễn Tấn Dũng đã bay qua Miến Ðiện để nghiên cứu tình hình… . Ai cũng nghĩ rằng Nguyễn Tấn Dũng cũng muốn theo gương Miến Ðiện. Nhưng cho đến nay, Việt Nam vẫn chưa “thấy ánh sáng cuối đường hầm”?

 

Có người nghĩ rằng phải sau Ðại Hội Ðảng CSVN vào năm 2016 mới giải quyết được. Khi Nguyễn Phú Trọng qua Mỹ, có mời Tổng Thống Obama qua thăm Việt Nam. Nhưng trong năm 2015 nầy, Tổng Thống Mỹ không qua thăm Việt Nam. Dư luận cho rằng vì các nhân vật lãnh đạo của Việt Nam hiện nay sắp ra đi, sắp về hưu rồi. Toàn là những người vô trách nhiệm . …Phải đợùi có lãnh đạo mới vào năm 2016 mới nói chuyện đưiợc. Nhưng năm 2016 và ngay trong hiện tại thì Tổng Thống Obama cũng không quyết định gì cho tương lai của nước Mỹ và thế giới được vì ông cũng đã cuối mùa và sắp ra đi rồi. Vậy thì phải để cho người của tương lai giải quyết chuyện tương lai… … . .

Hiện nay các đỉnh cao trí tuệ của đảng CSVN tại Hà Nội đang lúng túng, không tìm ra đường lối cho Ðảng: đảng còn thì mất nước! Trước mắt, ai cũng thấy một lũ mất tài, bất lực, tham lam, ích kỷ.

 

Trong dịp Tết Ất Mùi (2015) vừa qua, tôi có nói: Theo Sấm Trạng Trình thì năm 2016 tình hình VN sẽ thay đổi. Tôi dựa vào câu Sấm “cửu cửu càn khôn dĩ định” nghĩa là con số 9 là con số trời đất đã định. Năm Bính Thân 2016 là có con số 9 hoàn hảo (2+0+1+6=9) và một câu Sấm khác nữa cũng của Trạng Trình “Thân Dậu niên lai kiến thái bình”: năm sắp tới 2016 là năm Bính Thân. Hai năm 2016 (Bính Thân) và 2017 (Ðinh Dậu) sẽ là năm quyết định tương lai Việt Nam. Nói mà chơi, ai muốn có hy vọng thì chờ xem… . . .

 

GS Nguyễn Lý - Tưởng

Posted on 17 Nov 2015
[ print ]


LacVietnews.com


Fatal error: Allowed memory size of 67108864 bytes exhausted (tried to allocate 21310594 bytes) in /home/content/37/7793937/html/cms/inc/shows.inc.php on line 354