THÔNG BÁO

(Bài số 3)

Tại sao bà Hillary Thua Ðậm

 Trong bài số 1, chúng ta đã có cơ hội tóm lược hoàn cảnh chính trị của cuộc Tổng Tuyển Cử 2016, trong đó cung cách ứng xử và đường lối chính trị của ông Obama có những khuyết điểm căn bản. Trong hoàn cảnh thông thường, người ta có thể dựa vào những khuyết điểm chính tri của đảng đương cầm quyền để sau 8 năm liệu đảng đối lập có triển vọng thay thế hay không.

 Ngoài những đánh giá tổng quát và khách quan nói trên, trong cuộc bầu cử 2016, người ta còn nhận thấy nhiều yếu tố chủ quan đối với hai ứng cử viên đối lập. Trong bài số 2 này, ta giới hạn sự đánh giá vào trong phần phân tích đường lối tranh cử và khuyết điểm nội tại của ứng cử viên Dân Chủ Hillary Clinton.

 Những yếu tố đặc biệt bất lợi cho ứng cử viên Dân Chủ: Bà Clinton với quá khứ và hành vi trong thời gian qua đã tạo nên một số tình trạng bất bình thường. Mặt khác, xuất thân trong môi trường chính trị tả khuynh, bà Clinton cũng mang theo gánh nặng ý thức hệ, và bà ta đã phục vụ cho cái ý thức hệ đó với những tác dụng nhân quả. Trong số những nguyên nhân bất bình thường đưa đến thất bại cho bà Clinton, ta phải kể:

 Thứ nhất: Trong vai trò thừa kế sự nghiệp của ông Obama, Bà Clinton đã dựa vào uy tín và thành tích của ông Obama mong kéo dài nhiệm kỳ của đảng Dân Chủ. Chỗ dựa mà bà Clinton đã lựa chọn là một chỗ dựa hụt hẫng vì những thành tích quá tệ của ông tổng thống này.

 Dựa vào ông Obama với thành tích quá tệ về kinh tế là một nhược điểm không cần thiết  của bà Clinton. Với mức nợ gia tăng trên 19 ngàn tỷ mỹ kim, Obama đã giúp cho người nghèo lại thêm nghèo, số người sống bằng welfare và food stamp tăng lên gần gấp đôi; giới thợ thuyền thất nghiệp tại một số tiểu bang kỹ nghệ (Rust Belt) như Ohio, Pennsylvania, South Carolina, Michigan trở nên cực kỳ bất mãn sau 8 năm cầm quyền của ông Obama. Dĩ nhiên, họ là chỗ dựa “hụt” của bà Clinton. Tệ hơn nữa, mấy tiểu bang nói trên đã làm sụp đổ sự nghiệp của Hillary Clinton.

 Dựa vào ông Obama với thành tích trong cuộc chiến tranh chống khủng bố Hồi Giáo thì lợi ít mà hại nhiều. Những vụ khủng bố của Hồi Giáo quá khích xẩy ra đều đều trên đất Mỹ và trên thế giới trong khi chính quyền Obama không giám gọi nhóm này là “Hồi Giáo Quá Khích” chỉ vì “political correctness”. Ðô Ðốc hải quân Hoa Kỳ, James A. Lyons tố cáo Obama đã đem nhiều thành viên của Moslem brotherhood xâm nhập vào nhiều tầng lớp lãnh đạo chính quyền và cơ sở an-ninh Hoa Kỳ. Giám đốc CIA, John Brennan là người cải đạo sang Hồi Giáo.

   Về mặt thành tích ngoại giao, dựa vào Obama là “chỗ dựa ảo” vì các nước trên thế giới coi thường Hoa Kỳ và mất tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Obama qua các vụ Benghazi, vụ Syria, khả năng đối phó với khủng bố Hồi Giáo quá khích. Ðối với thế giới, Obama là một người “leader from behind”.

 Thái độ và chính sách của ông Obama đã làm một thành phần quan trọng của người dân Mỹ mất tin tưởng vào Obama nói riêng và bất cứ người thừa kế nào của chính sách Obama nói chung.

 Thứ hai: Phải cấu kết với hệ thống quyền lực của Obama và Lynch. Cuộc “gặp gỡ bi mật bị tiết lộ” giữa ông Clinton và bà Bộ Trưởng Tư Pháp Lynch đã tạo một hình ảnh “không lành mạnh” khiến dư luận đặt dấu hỏi về sự cấu kết đen tối nhằm bao che cho bà Clinton và Clinton Foundation trong cuộc điều tra của Quốc Hội. Bà Clinton nổi tiếng là một luật sư rất giỏi về mánh mung, lại có ông chồng có “uy tín chính trị” cộng với thành tích “hút xì gà Monica” trong tòa Bạch Cung.

 Nếu bà Clinton có thể thắng cử và trở thành tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ và nếu đảng Dân Chủ thắng tại Thượng Viện và Hạ Viện, thì bà ta sẽ dễ dàng xóa bỏ những vụ điều tra làm bà ứa gan. Theo sự ước đoán của các đỉnh cao trí tuệ và giới truyền thông thì bà ta sẽ thắng lớn. Do đó bà ta sẵn sàng tạm thời muối mặt để cấu kết với quyền lực của Obama. Trong dân gian người ta gọi cái đó là “nín thở qua sông”.

 Cho đến khi ông Giám Ðốc FBI công bố trước Quốc Hội là kết quả vụ điều tra bà Clinton cho thấy không đủ yếu tố cấu thành tội trạng để truy tố, thì “trăm họ” mới té ngửa ra và nghi ngờ rằng cả Bộ Tư Pháp lẫn Giám Ðốc FBI đều là “bà con” của “nghi can” Hillary Clinton. Và như thế rất nhiều người nghĩ rằng sự cấu kết giữa bà Clinton với chính quyền Obama là một hệ thống chằng chịt, quấn quit, rối rít như mớ bòng bong.   

Ðứng trước sự thách thức to lớn và mối đe dọa nghiêm trọng nói trên, một số rất lớn công dân Mỹ cảm thấy lo sợ và nổi giận. Những người này gồm có những cử tri bảo thủ, xưa nay rất thụ động và vốn chủ trương “trùm chăn tại chỗ”. Năm 2016, họ hết còn thụ động, và đổ xô đi bầu. Có rất nhiều cử tri dân chủ cũng bỏ phiếu chống lại “gà nhà Hillary”. Rất nhiều cử tri vốn theo khuynh hướng độc lập cũng đã quyết định và biết mình phải bầu cho ai.     

Thứ ba: Phải dựa vào thế đứng của ông chồng mà bà ta không đội trời chung, sự hợp tác giữa Hillary và Bill là một bản giao kèo “muôn năm trường trị” để kéo dài triều đại Clinton thêm nhiều năm cho tới cô con gái Chelsea. Vì giấc mộng quyền lực, hai ông bà sẵn sàng quên đi quá khứ không đẹp. Ông thì sẵn sàng quên đi những hành động “vũ phu” mà bà dành cho ông trong bóng tối gia đình. Bà thì sẵn sàng quên đi những sự phản bội mà ông dành cho bà và đã bị lôi ra ánh sáng của dư luận. Ơ đây, những đỉnh cao trí tuệ gọi là “lấy quyền lợi dài hạn để biện minh cho hành động ngắn hạn”.

 Dĩ nhiên, hành động nào cũng có những hậu quả của nó. Hillary tạm nhẫn nhịn Bill vì giấc mộng quyền lực nhưng quyết định trả thù Bill bằng hành động tàn nhẫn đối với những người đàn bà cũ của Bill. Hành động này của Hillary bị lên án là vi phạm nữ quyền, và những lời đề cao nữ quyền của Hillary không còn tính thuyết phục, mà còn mang tính thời cơ chủ nghĩa của một con người giả dối và gian ác.

 Hậu quả của thế liên minh Bill-Hillary trở thành lợi bất cập hại khi dư luận tranh cử chính trị bơi móc và phơi bầy nội tình giả trá của đôi uyên ươn có tầm vóc chính trị nặng ký nói trên. Vì nặng ký cho nên khi té thì cũng rất dễ bị chấn thương.  

 Thứ bốn: Phải dựa vào hệ thống làm ăn bất chính của Clinton Foundation. Trên danh nghĩa, Foundation này là một cơ sở từ thiện do sự đóng góp của thập phương. Trên thực tế cơ quan này bị dư luận lên án với nhiều tội danh và đang bị điều tra vì cách điều hành không minh bạch, lẫn lộn việc công với việc tư. Những tội danh chính là:

---   Một cơ sở rửa tiền

---   Clinton Foundation lẫn lộn việc tư với việc công của bộ ngoại giao khi bà Hillary làm ngoại trưởng

---  Clinton Foundation dùng tiền của quỹ để chi phí cho đám cưới của Chelsea.

Là một cơ sở rửa tiền, trước hết Clinton dựng lên một công ty “từ thiện” tại Canada, vì theo luật Canada, công ty từ thiện không được phép nêu tên tuổi những người cho tiền.

 Bước kế tiếp, công ty thu nhận tiền từ những chính phủ ngoại quốc và những tổ chức tư nhân trá hình. Có khoảng trên 1000 tổ chức như thế đã đóng góp cả nhiều tỷ mỹ kim cho công ty với mục tiêu “từ thiện” cần phải “che dấu trong bóng tối”.

 Từ công ty ma ở Canada, những món tiền kếch sù được chuyển một cách hợp pháp  sang Mỹ vào Clinton Foundation mà không phải kê khai nguồn xuất xứ. Dĩ nhiên một phần nhỏ của quỹ đã được sử dụng một cách từ thiện và hợp pháp. Các giới chuyên môn ước lượng khoảng 10% tổng số thu.

 Clinton Foundation thu nhận những chi phiếu kếch sù mỗi khi Bill hay Hillary diễn thuyết trên một diễn đàn trong nước cũng như ngoại quốc. Những chi phiếu này có thể là của nhiều cơ quan tài chánh lớn, của mấy chính phủ Ả Rập như Saudi Arabia, United Arab Emirate, Oman, và Qatar hay bất cứ “tổ chức đen” nào đó bỗng dưng “nổi máu từ thiện”.

Theo sự phân tích của Wall Street Journal, năm 2014, United Arab Emirate tặng Clinton Foundation từ 1 tới 5 triệu mỹ kim, Saudi Arabia tặng vào khoảng 10 tới 25 triệu mỹ kim, từ năm 1999. Qatar, một quốc gia Ả Rập ủng hộ nhóm khủng bố Hamas, đã tặng số tiền lên tới 5 triệu mỹ kim, và Oman cũng tương tự như vậy.

 Tóm lại, vào khoảng 90% số tiền do Clinton Foundation thu được đã chui vào túi của Bill và Hillary một cách hợp pháp, và được sử dụng để trả lương nhiều người làm việc cho tổ chức, để đi du hành thế giới…và một phần được trả lại một cách hợp pháp cho chủ nhân đã rửa tiền, nhiều hay ít tùy theo nguyên tắc “thuận mua, vừa bán”.

 Trên đây là căn bản của hệ thống rửa tiền và cũng là mánh khóe “mua bán quyền lực” (influence peddling) đã khiến cho những người cầm cân pháp lý bị mất ăn mất ngủ khi những “nghi can” (suspect) nằm trong hệ thống quyền lực của siêu cường. Cũng vì số lượng tiền được rửa quá lớn như thế nên Hillary đã giám làm liều khi xóa đi trên ba chục ngàn email, và không ngần ngại nói dối trước Ủy Ban Ðiều Trần của Quốc Hội, với hy vọng che dấu những bí mật của Clinton foundation.

 Tóm lại, Clinton Foundation tạo nên một thế lực cực kỳ lớn lao cho Hillary Clinton, và nếu trúng cử, bà ta sẽ trở thành vô địch. Nhưng nó cũng là một con dao hai lưỡi và có thể quay lại cắt đứt tay người sử dụng nó nếu ông Trump thắng cử.

Thứ năm: Hillary đã phải dựa vào hệ thống truyền thông thiên tả mà nhiều người nghĩ là vô địch và có có sức mạnh quyết định. Ðã từ nữa thế kỷ nay, bất cứ chính khách nào cũng tìm cách vuốt ve truyền thông, và theo sự suy nghĩ thông thường, nếu ứng cử viên nào nắm được truyền thông là nắm chắc phần thắng cử. Trong cuộc tổng tuyển cử 2016, gần như cả thế giới nhìn thấy truyền thông nằm trong tay bà Clinton, và truyền thông nắm trong tay luật chơi “political correctness”.

 Những người quan sát bên ngoài đã nhìn thấy tình trạng toa rập loã lồ giữa truyền thông thiên tả và phe cách của bà Clinton. Truyền thông đã luôn luôn tấn công ông Trump và không bỏ qua một cơ hội nào để bươi móc và xuyên tạc những lời ông Trump nói và việc ông Trump làm. Mặt khác truyền thông nín khe đối với những tin tức bất lợi cho phe cánh bà Clinton. Chương trình TV của CNN, tuần báo Newsweek, nhật báo New York Times là ba cơ quan tiêu biểu nhất họp lại thành ban “hòa tấu” để hát ca khúc Clinton.

 Hành động nào cũng đều có những hậu quả của nó. Sự thiên vị lộ liễu của truyền thông và các cơ quan “polling” đã có nhiều tác dụng ngược, làm nổi giận rất nhiều người Mỹ. Họ không xuống đường ồn ào, nhưng biểu lộ sự tức giận bằng lá phiếu theo đúng truyền thống dân chủ.   

 Thứ sáu: Sự xuất hiện bất ngờ của Wikileak là một yếu tố hết sức đặc biệt của cuộc tổng tuyển cử 2016. Thật khó mà ước lượng được ảnh hưởng của Wikileak đối với kết quả của cuộc bầu cử này. Nhưng chắc chắn có hai điều đã xẩy ra:

 a/. Rất nhiều người thuộc phe Trump rất khoan khoái, vì sự xuất hiện của Wilileak đã lột trần những sự hành động đáng nghi ngờ và đáng kết tội của ông bà Clinton mà truyền thông không bao giờ nhắc tới.

 b/. Rất nhiều người trước kia mơ mộng về Clinton đã khựng lại và có quyết định mới. Những người này được mệnh danh là “Trump democrat” tức là những người democrat đã đổi ý theo Trump.

 Thứ bảy: Ảo tưởng về sức mạnh chính trị của mình là một nhược điểm chết người của Hillary Clinton. Với ảo tưởng này, bà Clinton đã bỏ rơi không vận động tại những tiểu bang vốn ngả về phe dân chủ và đã phí sức đi vận động tại những tiểu bang thiên Cộng Hòa. Bà ta đã mất 4 tiểu bang vốn trung thành với dân chủ là Ohio, South Carolina, Pennsylvania, và Michigan, cũng là 4 tiểu bang cật ruột của Obama.

 Thứ tám: Bà Clinton không may gặp phải đối thủ là ông Trump, một người không giống những chính trị gia Cộng Hòa bình thường.

 Và như ngưới ta đã thấy, bà Clinton đã thua đậm, thứ nhất vì tỳ vết của ông Obama mà bà đã bắt buộc phải dựa vào, thứ hai vì những khuyết điểm và tỳ vết của hai ông bà Clinton, và thứ ba vì ông Trump là một đối thủ có hạng. Trong bài số 4, ta sẽ có cơ hội phân tích về ông Trump 

(Xem tiếp Bài số 4: Ông Trump là Ai ?)

Posted on 05 Dec 2016

 (Bài số 4)

                     Ông Trump là ai?

 Trong bài số 2 và bài số 3 chúng ta đã có cơ hội duyệt xét hoàn cảnh chính trị của đảng Dân Chủ trong cuộc tổng tuyển cử 2016. Ðó là một hoàn cảnh khá bi quan mặc dầu những nhà quan sát chính trị hời hợt không thèm để ý tới vì chủ quan, vì bị các cơ quan truyền thông và các cơ quan thăm dò dư luận lừa dối, hoặc vì chính mình lừa dối mình. Ðó là một trong những nguyên nhân chính tạo ra cú sốc chính trị quá lớn trong lịch sử bầu cử của Mỹ.

 Ông Trump, một người bị coi là vô danh tiểu tốt trong chính trường, đã lừng lững tiến vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa và trong một thời gian ngắn đã đánh bại tất cả 16 đối thủ của ông ta. Khung cảnh bầu cử sơ bộ của đảng Cộng Hòa trong năm 2016 cũng là một khung cảnh bất thường. Không hiểu trong lich sử tranh cử sơ bộ của Hoa Kỳ có bao giờ có nhiều ứng cử viên như vậy hay không. 

Một trong những lý do chính khiến có nhiều ứng cử viên Cộng Hòa là: sau 8 năm cầm quyền của đảng Dân Chủ, cơ hội thay đổi rất hấp dẫn. Vì thế có nhiều ông bà Cộng Hòa muốn thử thời vận, và dĩ nhiên trong số những ứng cử viên này, tài năng cũng như bản lãnh và kinh nghiệm chính trị của mỗi người không đồng đều.

 Nhưng đa số những ứng cử viên Cộng Hòa có một nét chung là: họ đều suy nghĩ theo quy ước thông thường (conventional) và họ đều bị trói tay trong lề lối “political correctness”. Một số những ứng cử viên nổi bật lại tự trói tay mình vì những quyền lợi đặc biệt như địa phương, màu da, vấn đề di dân nhập cư. Ðiều đó khiến những ứng cử viên Cộng Hòa này trở thành những chính trị gia tầm trung bình hoặc trên trung bình, và không nổi bật đối với quần chúng Mỹ trong giai đoạn dầu sôi lửa bỏng. Donald Trump có một số đặc điểm sau đây:

 ---   Trump không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp

---    Trump là một tỷ phú, và ông không cần lệ thuộc bất kỳ ai về vấn đề tiền bạc, do đó ông không mắc nợ ai hoặc bất cứ tổ chức nào về mặt chính trị.

----   Trump bất chấp quy ước về political correctness.

----   Trump giám nói toạc những điều ông suy nghĩ mà không quan tâm tới sự xuyên tạc của truyền thông và các đỉnh cao trí tuệ (elite).

----   Trump bất chấp và coi thường dư luận của truyền thông thối nát

----   Những luận điểm chính của Trump về di dân và biên giới, về bọn khủng bố hồi giáo, vể kinh tế và công ăn việc làm, về toàn cầu hóa và người Mỹ thất nghiệp đã được sự hưởng ứng rất nồng nhiệt của một thành phần quan trọng trong quần chúng Mỹ, mặc dầu có sự xuyên tạc cố ý của truyền thông và các đỉnh cao trí tuệ.

---   Nhờ có hệ thống Facebook để “tweet”, Trump đi thẳng tới quần chúng mà không cần đi qua truyền thông như tất cả các chính trị gia bình thường. Vì thế Trump có một số quần chúng lớn mà không ai có thể biết, trừ Trump.

---   Lợi điểm lớn nhất của Trump là bị đối thủ coi thường trước khi đọ sức.

---- Lợi điểm lớn thứ nhì là truyền thông và đỉnh cao trí tuệ càng xỉ vả xuyên tạc thì sự ủng hộ Trump càng đi lên.

Trên đây là những đặc điểm của Trump mà mọi người dễ nhìn thấy. Trump cũng có một số khuyết điểm có thực, dễ nhìn thấy, và những khuyết điểm do truyền thông xuyên tạc nhằm mục đích bôi nhọ và triệt hạ.

Trong số những khuyết điểm dễ nhìn thấy của ông Trump là: ăn nói bừa bãi, thiếu lịch sự trong khi tranh cử, phát ngôn không đứng đắn với bạn trai về phụ nữ trong phòng thay quần áo công cộng, những vụ tình ái lăng nhăng khi còn trẻ. Những khuyết điểm do truyền thông thiên tả bịa đặt, xuyên tạc và phóng đại như: kỳ thị chủng tộc, kỳ thị đối với người di dân, hãm hiếp phụ nữ,v.v…

Bên cạnh những khuyết điểm dễ nhìn thấy của Trump, có nhiều chuyện về Trump không được phổ biến công khai, mà sau này những đương sự liên hệ đã kể lại, cho thấy những nét rất nhân bản, nhân hậu về Trump, không thể là một con người kỳ thị phái nữ, hoặc kỳ thị chủng tộc. Có một lần Trump đã tặng một người tài xế xe bus $10,000 mỹ kim vì ông này đã cứu sống một phụ nữ đang có ý định tự tử vì tuyệt vọng. Câu chuyện này xẩy ra rất lâu, trước khi Trump có ý định ứng cử Tổng Thống.

Trong một trường hợp khác, một em bé 3 tuổi bị bệnh nặng và nguy kịch, cần phải chở bằng máy bay từ Los Angeles tới New York để cấp cứu. Hãng máy bay từ chối vì sợ trách nhiệm trong cuộc hành trình, nên đã từ chối. May cho em bé, ông Trump đã cho mượn máy bay riêng của ông, và em bé đã được cứu sống.

Vào lúc vụ 9/11 đang diễn ra, ông Trump đã tìm đủ cách trợ giúp cho trạm cấp cứu 711 để đến cứu nạn nhân của tòa tháp Twin Tower.

Trong một trường hợp khác, ông Trump đã tặng $25,000 mỹ kim cho một Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, để ông này làm lại cuộc đời sau khi bị tù oan tại Mễ Tây Cơ.

 Tại sao có những cử tri bỏ phiếu cho Trump?

Có rất nhiều cử tri thầm lặng biết rõ về Trump. Có rất nhiều cử tri chỉ được nghe về Trump trên truyền hình và qua các lời bình luận, cũng như tiên đoán của báo chí. Số cử tri ủng hộ Trump đã lên tới mức quan trọng đủ để đưa Trump vào Bạch Ốc. Theo những sự tiên đoán của giới đỉnh cao trí tuệ và giới truyền thông “biết hết”, thì khả năng Trump sẽ thua là từ 80% tới 90%, và chỉ những người ngu mới bỏ cho Trump. Cũng vì tin tưởng như thế, nên trong đêm bầu cử, bà Hillary Clinton đã chuẩn bị ăn mừng chiến thắng lớn, trước khi “rớt cái bịch”.

Tấn bi kịch nói trên của Clinton cho thấy số cử tri Mỹ bị coi là ngu hơi nhiều vì đã bỏ cho Trump. Những “cử tri ngu” này bỏ cho Trump vì họ đồng ý với bốn luận điểm lớn  dưới đây:

 ·       -- Phải bảo vệ biên giới
 --  Phải thanh lọc hệ thống nhập cư
 ---  Phải đánh bại khủng bố Hồi Giáo quá khích
 ---  Phải đem việc làm về cho người dân Mỹ

Cuộc bầu cử vừa qua đã lột trần huyền thoại về sức mạnh truyền thông và làm cho các đỉnh cao trí tuệ mất hết uy tín. 

Cuộc bầu cử này còn là một bài học cho những chính trị gia hạng trung bình hoặc trên trung bình. Các vị này cần “rèn cán chỉnh quân” nếu muốn chuẩn bị làm lãnh đạo trong tương lai.

Cuộc bầu cử này cũng là một bài học quá trễ cho Hillary Clinton, một bài học thấm thía và để đời. Nó còn là một bài học có một không hai trong lịch sử cận đại của Hoa Kỳ. Sau khi kiểm điểm về quá khứ, người ta có thể đoán gì được cho tương lai?

 (Xem tiếp Bài số 5: 
Khung Cảnh Tương Lai sau Cuộc Tổng Tuyển Cử 2016
)

 

Posted on 05 Dec 2016

(Bài số 5

Khung Cảnh Tương Lai 
sau cuộc Tổng Tuyển Cử 2016

 Cuộc Tổng Tuyển Cử 2016 là một cuộc tranh đấu gay go hiếm thấy trong lịch sử Hoa Kỳ, có hậu quả nghiêm trọng chẳng những ngay cho dân Mỹ mà còn cho thế giới. Sở dĩ nó gay go như vậy là vì dân Hoa Kỳ đã bị dẫn tới tình trạng chia rẽ trầm trọng và quyết liệt giữa hai phe Dân Chủ và Cộng Hòa. Chính quyền của ông Trump sẽ còn phải đối phó với tình trạng chia rẽ nói trên đang làm suy yếu tiềm năng của Hoa Kỳ.

 Trong bối cảnh nói trên, ông Trump có một số nhu cầu ngắn hạn cũng như dài hạn cần thỏa mãn để thực hiện mục tiêu chiến lược đường dài của ông ta.

 Bước thứ nhất, từ nay đến cuộc bầu cử bán phần quốc hội vào năm 2018, ông Trump có nhu cầu gia tăng sức mạnh của Cộng Hòa trong lưỡng viện quốc hội. Muốn được như vậy, ông Trump có nhu cầu giữ vững những người hiện đang ủng hộ ông bằng cách thực hiện những lời hứa “100 ngày”. Những lời hứa này nếu được thực hiện 100% lại có một số tác dụng ngược về chính trị, gây thêm mâu thuẫn với những cử tri Dân Chủ.  

 Ðể ổn định và xoa dịu tình hình chia rẽ nói trên, ông Trump sẽ phải thực hiện được chương trình phát triển kinh tế ngắn hạn để lôi kéo thêm những cử tri Dân Chủ sang phía Cộng Hòa, tiêu biểu nhất là thêm nhiều công ăn việc làm cho người thất nghiệp.

 Bước thứ hai, nếu thành công trong bước thứ nhất, ông Trump sẽ có thêm vốn chính trị để bước vào cuộc tái ứng cử Tổng Thống năm 2020. Ðể chuẩn bị cho việc ứng cử nhiệm kỳ 2, ông Trump có nhu cầu chặn đứng “out-sourcing” của các hãng xưởng lớn và mang công ăn việc làm từ ngoại quốc về trong nước. Ông sẽ thành công hay không? Người ta còn phải chờ xem.

 Trong lãnh vực kỹ nghệ chế biến (manufacturing), ông Trump nhắm mang về cho Hoa Kỳ khoảng 5 triệu công ăn việc làm. Một nhà nghiên cứu của Wealth Authority cho rằng chỉ tiêu đó quá cao. 700,000 việc làm là con số dễ dàng đạt được. Về lãnh vực doanh nghiệp cỡ nhỏ (small business), Wealth Authority cũng hy vọng khu vực này có thể bỏ túi khoảng 360 tỷ để đầu tư thêm, do sự áp dụng cơ cấu thuế mới. Chương trình đầu tư 2 ngàn tỷ mỹ kim của Trump vào lãnh vực hạ tầng cơ sở có thể đem lại lợi nhuận tức thời về kinh tế là 10%, tức là 2 trăm tỷ mỹ kim.

 Về phương diện năng lượng, với sự gỡ bỏ những luật lệ trói tay trói chân, ngành khai thác năng lượng có thể hoạt động mạnh để cạnh tranh với thị trường quốc tế trong giai đoạn Trump cầm quyền. Sự phát triển trên phương diện khai thác năng lượng còn có ảnh hưởng hỗ trợ cho ngành kỹ nghệ chế biến.

 Nói chung, trong những giai đoạn bất ổn về kinh tế, thế giới có khuynh hướng đổ dồn đầu tư vào Hoa Kỳ. Và đây là thêm một yếu tố thuận lợi cho Hoa Kỳ.

 Trên đây mới là sự phác họa lộ trình nếu mọi sự êm đẹp trong hai năm đầu của Tổng Thống Trump. Ðảng Dân Chủ có hiền lành để chấp nhận hợp tác hay không? Nhiều người không nghĩ như vậy.

 Mặt khác đảng Cộng Hòa có hoàn toàn đứng sau ông Trump hay không? Người ta còn phải chờ xem. Cuộc bầu cử này đã đem lại sức mạnh chưa từng có trong 80 năm qua cho đảng Cộng Hòa. Nếu biết đoàn kết theo một mục đích chung, ông Trump và đảng Cộng Hòa hiện có cơ hội để thực hiện những thay đổi lớn.

Ðảng Cộng Hòa vốn ủng hộ tự do mậu dịch và không hoàn toàn nghĩ giống ông Trump về chính sách đối với dân nhập cư lậu. Vậy đảng Cộng Hòa nghĩ sao nếu ông Trump xét lại lập trường của Hoa Kỳ đối với TPP, và đưa ra những biện pháp mạnh về việc kiểm soát biên giới?

 TPP và toàn cầu hóa có liên hệ với nhau như thế nào? Ðó là đề tài mà ta sẽ đề cập tới trong khuôn khổ chính sách kinh tế tương lai của chính quyền Trump.

  Những đe dọa cho kế hoạch của Trump

 Trước khi trúng cử cũng như sau khi trúng cử, ông Trump đã từng cảnh cáo dân Mỹ về hiểm họa của một cuộc khủng hoảng tài chánh, vì nước Mỹ hiện mắc nợ hơn 19.5 ngàn tỷ mỹ kim. Ông Trump nhấn mạnh rằng nền kinh tế Hoa Kỳ đang ở trong tình trạng “Buble” giống như bong bóng xà bông, và chỉ cần một hành động tăng lãi xuất nhỏ cũng có thể làm cái “buble đó bị bể”, và Hoa Kỳ có thể bị phá sản. 

 Người có quyền tăng lãi xuất là Thống Ðốc Ngân Hàng Hối Ðoái Trung Ương. Bà Thống Ðốc có toàn quyền tăng hay giảm lãi xuất ngoài khả năng kiểm soát của Tổng Thống. Vì lý do trên, nếu cuộc khủng hoảng nói trên có xẩy ra, ông Trump mong rằng nó xẩy ra trước khi ông nhậm chức.

 Ngoài ra, có rất nhiều tài phiệt thiên tả có thể có nhu cầu tạo ra khủng hoảng kinh tế cho nước Mỹ để kích thích giai cấp đấu tranh. Những tỷ phú thiên tả này gồm có George Soros, Tom Steyer và Donald Sussman, là những tài phiệt đã đầu tư nhiều triệu mỹ kim vào quỹ tranh cử của Hillary Clinton, mà xôi hỏng bỏng không.      

 Nếu không bị phá hoại, ông Trump có thể giải quyết món nợ 19.5 ngàn tỷ qua những kế hoạch kinh tế nhằm gia tăng tổng sản lượng quốc gia (GDP), bằng cách hạ thuế thay vì tăng thuế, với điều kiện lãi xuất được duy trì ở mức thấp như hiện nay. Với bản lãnh sẵn có, người ta hy vọng ông Trump đã có một kế sách đối phó với những đe dọa có thể xẩy ra do những phần tử phá hoại.

(Xem tiếp Bài số 6: TPP và Toàn cầu hóa (Globalization)

Posted on 05 Dec 2016

(Bài số 6)

TPP và Toàn cầu hóa (Globalization)

 

Ðảng Cộng Hòa vốn ủng hộ tự do mậu dịch và không hoàn toàn nghĩ giống như Trump về chính sách đối với dân nhập cư lậu. Vậy đảng Công Hòa nghĩ sao nếu ông Trump xét lại lập trường của Hoa Kỳ đối với TPP, và đưa ra những biện pháp mạnh về việc kiểm soát biên giới.

 TPP và toàn cầu hóa có liên hệ với nhau như thế nào? Ðó là đề tài mà ta sẽ đề cập tới trong khuôn khổ chính sách kinh tế tương lai của chính quyền Trump.

 Cũng giống như hiệp ước NAFTA (North America Free Trade Agreement), hiệp ước TPP (TransPacific Pact-Free Trade Agreement) là một phần của kế hoạch toàn cầu hóa. Cả hai đều do đảng Dân Chủ thúc đẩy với chiêu bài phát triển ngoại thương để đem lại lợi ích cho mọi thành viên trong cộng đồng các nước hội viên.

Tuy gọi là Free trade, nhưng ý nghĩa thực sự của hiệp ước lại không phải là tự do mậu dịch. Ðiểm chủ  yếu của nó là khuynh hướng “toàn cầu hóa” đi song song với “out sourcing” trong đó giới tài phiệt của các cường quốc kỹ nghệ mang kỹ thuật tân tiến tới các vùng kém mở mang, gọi là “các nước thứ ba”, có nhân công rẻ để thiết lập những “công ty con”

 Hậu quả thứ nhất là thâm thủng mậu dịch: nguyên do là hàng hóa sản xuất tại chỗ rất rẻ, và khi nhập cảng vào Hoa Kỳ không phải chịu thuế hoặc đóng thuế thấp và giới tiêu thụ Hoa Kỳ rất hoan nghênh. Ðối với giới tài phiệt và giới tiêu thụ Hoa Kỳ, toàn cầu hóa là điều đáng hoan nghênh. Ðối với nước Mỹ thì lại là một chuyện khác. 

Trước kia người Mỹ mua một món hàng sản xuất trong nước, nay người Mỹ mua cùng một món hàng đó nhập cảng từ bên ngoài, trong khi người các nước thứ ba không cần mua hàng của Mỹ, và điều đó làm cán cân tương mại mất quân bình, có hại cho Mỹ. Nhập cảng nhiều hơn xuất cảng có nghĩa là tiền đi ra nhiều hơn tiền đi vào. 

Người ta gọi đó là thâm thủng mậu dịch. Riêng đối với Trung Cộng, hiện nay mỗi năm nước Mỹ thua thiệt 300 tỷ mỹ kim. Do thặng dư mậu dịch về phía Trung Cộng, hiện nay họ có 3000 tỷ mỹ kim ở ngân hàng dự trữ nước ngoài.

 Hâu quả thứ hai là, trong khi việc xuất cảng kỹ thuật đem lại công ăn việc làm cho các nước thứ ba, thì người Mỹ bị mất việc làm. Dưới thời Tổng Thống George W. Bush, số công ăn việc làm mất vào tay Trung Cộng là 2.4 triệu. Ngày nay tổng số người mất việc tại Mỹ là trên 14 triệu. Tại sao lại vô lý như thế?

 Nguyên do là giới tài phiệt và giới đỉnh cao trí tuệ thúc đẩy toàn cầu hóa để họ đứng ngoài hưởng lợi. Trong khi quyền lợi của giới thợ thuyền Mỹ là nước giàu bị hy sinh, thì giới tài phiệt thâu lợi lớn. Cùng lúc đó các nước nghèo được hưởng lợi.

Ðây là một hình thức tái phân lợi tức trên quy mô quốc tế mà nước giàu bị hy sinh để làm lợi cho nước nghèo, nhân danh công bình xã hội. Trên quy mô nhỏ của quốc gia, những người chủ trương công bình xã hội (social justice warriors) dùng vũ khí đấu tranh giai cấp để lấy tiền của giai cấp giàu đưa cho cho giai cấp  nghèo qua hình thức thuế lợi tức, an sinh xã hội.   

 Chủ trương nói trên  được thực hiện ở nhiều quốc gia khác nhau dưới nhiều hình thức khác nhau. Ở Việt Nam, Hồ Chí Minh đã tiến hành đấu tranh giai cấp một cách sắt máu và cực kỳ dã man qua cuộc Cải Cách ruộng đất, theo khuôn mẫu của Trung Cộng và Nga Sô-Viết. Công bình xã hội đã làm cho toàn dân Việt Nam nghèo khổ như nhau, ngoại trừ giới đỉnh cao trí tuệ trở thành tư bản đỏ.

Bên Âu Châu, khuynh hướng xã hội chủ nghĩa ôn hòa hơn, không có đổ máu. Tại Hoa Kỳ, khuynh hướng xã hội chủ nghĩa cũng khá sắt máu phải đấu tranh liên tục với khuynh hướng Tự Do Kinh Doanh (Free Enterprise), còn được gọi là Tư Bản. Trải qua nhiều thập niên, hai khuynh hướng này thay nhau nắm chính quyền tùy theo sự lựa chọn của người dân. Cả hai khuynh hướng này đều đề cao “công bình xã hội”, nhưng áp dụng những biện pháp khác nhau.

 Khuynh hướng tự do kinh doanh không chủ trương tiêu diệt người giàu để giúp người nghèo. Trái lại, họ cho rằng đa số người giàu là những nhà kinh doanh, là những người mang lại công ăn việc làm cho thợ thuyền. Những nhà kinh doanh này tương tự như những con gà đẻ trứng vàng. 

Nếu bảo vệ những còn gà này thì xã hội được lợi vì còn tiếp tục có trứng vàng. Nếu giết những con gà này thì hết trứng vàng để hưởng. Do đó những người theo Tự Do Kinh Doanh thường chủ trương giảm thuế cho những doanh nghiệp có lợi tức cao, nhằm mục đích nuôi nền kinh tế, khuyến khích phát triển, và nuôi công ăn việc làm.       

 Khuynh hướng xã hội chủ nghĩa, trái lại, chủ trương phải đánh thuế nặng những doanh nghiệp để dùng tiền thuế bơm vào những chương trình xã hội, như welfare-food stamp, chương trình healthcare, v.v...Nhưng hậu quả của chính sách này thường đưa đến việc đánh quỵ tư doanh, gây nên thất nghiệp, năng xuất tụt dốc, và kinh tế suy thoái. 

Hơn nữa khuynh hướng xã hội chủ nghĩa còn mang lại nhiều thiệt hại khác về kinh tế. Vì chủ trương nhà nước kiểm soát kinh tế, nên giới thư lại (bureaucrats) trở nên quá lớn. Những nhân viên nhà nước thường lười biếng, vô trách nhiệm, phí phạm của công. Do đó những cơ sở kinh tế, tài chánh do chính quyền quản trị thường thua lỗ. Nạn tham nhũng hối lộ thường đưa đến đổ vỡ.

Nội dung chính của cuộc tranh chấp giữa phe xã hội chủ nghĩa và tự do kinh doanh  nói trên nằm trong tất cả mọi cuộc tranh cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa trong những thập niên gần đây. Toàn cầu hóa cũng đang là một chủ đề tranh chấp. Ngày nay, toàn cầu hóa có nghĩa là Quốc Tế Hóa quyền lợi quốc gia (lợi dụng Liên Hiệp Quốc để giải quyết vấn đề nội bộ quốc gia) để tiến tới phá bỏ biên cương theo điệu hát của Việt Cộng “Ta mơ trần gian lúc san bằng hết biên thùy, chỉ còn loài người chỉ còn tình thương tràn trên thế giới”.

Những người đẩy mạnh ba luận đề công bình xã hội, đấu tranh giai cấp, và toàn cầu hóa nói trên là những phần tử tự phong cho mình là “Ðỉnh Cao Trí Tuệ” (những phần tử “Elite”) nghĩa là biết hết những gì cần thiết cho đất nước Hoa Kỳ mà đám “quần chúng ngu si” không đủ khả năng để quyết định. Những đỉnh cao trí tuệ Hoa Kỳ theo khuynh hướng xã hội chủ nghĩa là những phần tử khá sắt máu chứ không hiền lành như Dân Chủ Xã Hội Âu Châu.

 Ta có thế đánh giá mức độ khát máu của họ qua những lời lẽ họ ca tụng Fidel Castro, một trùm độc tài đỏ của Cuba vừa mới chết. Họ khát máu, cuồng tín và lưu manh chứ không trung thực khi nói về dân chủ, công bình, tự do, bình đẳng.

Họ đề cao tự do ngôn luận, nhưng tại nhiều diễn đàn đại học ở Hoa Kỳ, sinh viên thiên tả thường không cho những diễn giả nói những ý kiến khác với họ. Họ đề cao tự do, dân chủ nhưng lại hành hung đánh đập những cử tri bầu cho Trump. Họ đề cao công bình nhưng xúi dục những phần tử du đãng biểu tình bạo động chống Trump tại nhiều nơi sau khi cuộc bầu cử đã ngã ngũ.

Trên đây là khía cạnh tiêu cực của Hoa Kỳ đã để lộ ra nhân cuộc tổng tuyển cử 2016. Nó cho thấy ông Trump cần có một số hành động chính trị nhằm thuyết phục những phần tử tiêu cực thay đổi thái độ. Ông Trump cần có khả năng quy tụ đa số người dân chung quanh một muc tiêu mà họ coi là hấp dẫn và hợp lý. Những thành công vượt bực của ông Trump trong quá khứ khiến nhiều người dân Hoa Kỳ gửi gấm khá nhiều tin tưởng và hy vọng vào con người có đởm lược, bản lãnh hiếm có và khá lạ lùng này.

Những khía cạnh tích cực gây phấn khởi cần được nhắc tới là phản ứng cấp thời của giới tài chính và kỹ nghệ Hoa Kỳ cho thấy họ ủng hộ ông Trump. Chỉ số stock gia tăng mạnh liên tiếp trong ba tuần lễ sau cuộc tuyển cử. 

Một số hãng xưởng kỹ nghệ đã lập tức bỏ chương trình đem kỹ nghệ Hoa Kỳ ra nước ngoài nhằm giữ công ăn việc làm cho thợ thuyền Mỹ. Hãng Carrier, hãng Ford, và hãng Apple là ba hãng đầu tiên cho thấy sự cảnh cáo của Trump có hiệu quả nhanh chóng. Người ta cần phải chờ đợi những thay đổi trong hai năm sắp tới để đánh giá chiều hướng tiến triển của chính quyền Trump.

 (Xem tiếp Bài số 7: Trump và Vấn Ðề Việt Nam )

 

Posted on 05 Dec 2016
MORE:

« Previous 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 32 33 34 35 36 37 38 39 40 41 42 43 44 45 46 47 48 49 50 51 52 53 54 55 56 57 58 59 60 61 62 63 64 65 66 67 68 69 Next »


Đề Tài Thảo Luận trên Paltalk của Khối 8406

 • Tại sao bà Hillary Thua Ðậm, -- posted on 05 Dec 2016
 • Ông Trump là ai?, -- posted on 05 Dec 2016
 • Khung Cảnh Tương Lai sau cuộc Tổng Tuyển Cử 2016, -- posted on 05 Dec 2016
 • TPP và Toàn cầu hóa (Globalization), -- posted on 05 Dec 2016
 • Trump và Vấn Ðề Việt Nam , -- posted on 05 Dec 2016
 • Sự Bền Vững Của Nền Chính Trị Hoa Kỳ, -- posted on 02 Dec 2016
 • Việt Cộng San Bằng Chùa Liên Trì - GS Nguyễn Lý Tưởng, -- posted on 25 Sep 2016
 • Nhu Cầu Cấp Bách Cứu Nước - TS Hà Văn Hải, -- posted on 17 Sep 2016
 • Mẹ Teresa - Mẹ Của Thế Giới Người Nghèo - NV Trần Phong Vũ, -- posted on 10 Sep 2016
 • Hội Nghị Xã Họi Dân Sự Ðông Nam Á 2016 Ðông Timor, -- posted on 21 Aug 2016
 • Thảm Họa Sóng Thần - Việt Nam Mất Chủ Quyền 2020 ?, -- posted on 17 Jul 2016
 • Sự tương đồng về khủng bố giữa IS và CSVN , -- posted on 25 Jun 2016
 • Chuyến viếng thăm của TT Obama và tương lai Việt Nam , -- posted on 18 Jun 2016
 • Vận Ðộng Nhân Quyền Tại QH Hoa Kỳ & Tại Ðông Timor - TSA Nguyễn Ðình Thắng, -- posted on 08 Jun 2016
 • Nước: Cuộc Xâm Lăng Không Tiếng Súng Của Trung Cộng, -- posted on 05 Jun 2016
 • Ngày Nhân Quyền Cho Việt Nam, -- posted on 15 May 2016
 • 18 Ðời Vua Hùng Gầy Dựng Nước Văn Lang, -- posted on 22 Apr 2016
 • Kỷ Niệm 10 Năm Bản Tuyên Ngôn Lịch Sử - K8406 Ra Ðời, -- posted on 02 Apr 2016
 • Vận Ðộng Nhân Quyền Cho Việt Nam 2016 - Diễn Giả TS Nguyễn Ðình Thắng, -- posted on 27 Mar 2016
 • Thực Chất Nền Kinh Tế Việt Nam Hiện Nay - Ô Ðặng Tấn Hậu, -- posted on 17 Mar 2016