THÔNG BÁO

Lượng Ðịnh Thành Quả Của Chiến Dịch Vận Ðộng Nhân Quyền Cho Việt Nam

Diễn Ðàn Yểm Trợ Khối 8406 & Phong Trào Dân Chủ Việt NamTranh đấu cho nền Dân Chủ Pháp Trị,Tôn Trọng Nhân Quyền & Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ
Email: lacviet8406@gmail.com  web: www.vietlinhweb.com
web:
www.lacvietnews.com   web: www.freevietnews.com


Sinh Hoạt Chính Trên Diễn Ðàn Paltalk

Diễn Ðàn: Tiếng Nói Tự Do Của Người Dân Việt Nam

Chủ Nhật March 11th, 2012


Tuần Lễ Thứ 199
Từ 7:00pm-10:00pm (Cali)
10:00pm - 1:00am (NewYork)
10am - 1:00pm Thứ Hai (giờ Việt Nam)Chủ Ðề Hội Luận:

Lượng Ðịnh Thành Quả Của Chiến Dịch Vận Ðộng Nhân Quyền Cho Việt Nam

Diễn Giả: TS Nguyễn Ðình Thắng, GS Nguyễn Quốc, TS Nguyễn Hồng Dũng

 


Trân trọng kính mời,

Lạc Việt 8406

 

 

Lượng Ðịnh Thành Quả Của Chiến Dịch Vận Ðộng Nhân Quyền Cho VN

 

Ts. Nguyễn Ðình Thắng

Ngày 8 tháng 3, 2012

 

Hôm nay là đúng 30 ngày kể từ khi nhạc sĩ Trúc Hồ và SBTN khởi xướng chiến dịch thỉnh nguyện thư. Ðây là lúc nhìn lại chặng đường đã qua để lượng định thành quả.

 

Muốn lượng định, chúng ta phải đối chiếu những gì gặt hái được so với mục tiêu ban đầu: lấy cho đủ 25 ngàn chữ ký để có câu trả lời chính thức của Toà Bạch Ốc về yêu cầu của chúng ta; đó là chính phủ Hoa Kỳ cần vận dụng việc thương thảo phát triển mậu dịch để đòi hỏi Việt Nam trả tự do cho toàn bộ các tù nhân chính trị, tôn giáo và lương tâm. Do sự hưởng ứng ồ ạt và rộng khắp của đồng hương, đặc biệt của lớp trẻ quen sử dụng kỹ thuật tin học, mỗi người một tay tập thể người Việt ở Hoa Kỳ không những đạt mà còn vượt xa con số 25 ngàn ấy. Chúng ta có thể yên tâm rằng Hành Pháp Hoa Kỳ sẽ có một văn thư trả lời chính thức cho trên 140 ngàn người ký thỉnh nguyện thư.

 

Khi biết chắc sẽ đạt được mục tiêu nguyên thuỷ, chúng tôi đã đề ra thêm một số mục tiêu mới. Trong ngôn ngữ chuyên môn thì đấy là những mục tiêu nới giãn ra (stretch goals). Các mục tiêu nới giãn gồm có:

 

(1)  Vận động để Toà Bạch Ốc tiếp xúc với phái đoàn người Việt trình bản in thỉnh nguyện thư. Ðây là một hành động mang tính cách biểu tượng nhưng sẽ tăng thêm ý nghĩa cho chiến dịch. Thoạt đầu chúng tôi chỉ nghĩ đến một phái đoàn mươi người của SBTN do anh Trúc Hồ hướng dẫn để vào Toà Bạch Ốc trao bản thỉnh nguyện. Thế nhưng, chính Văn Phòng Tiếp Cận Quần Chúng của Toà Bạch Ốc đề nghị một buổi tiếp xúc rộng rãi hơn. Vì chiến dịch thỉnh nguyện thư của chúng ta đáp ứng đúng 

chức năng của văn phòng này, họ rất cảm kích và phấn khởi về khả năng huy động quần chúng của chúng ta. Vậy là chúng ta đã đạt thêm một mục tiêu không nằm trong kế hoạch ban đầu.

 

(2)  Vào tuần thứ hai của chiến dịch, chúng tôi đẩy thêm một bước nữa: yêu cầu sự hiện diện của một số giới chức hữu trách, nghĩa là những người sẽ góp phần soạn thảo văn thư trả lời của Toà Bạch Ốc. Họ gồm có Phụ Tá Ngoại Trưởng Mike Posner, Giám Ðốc Văn Phòng Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Ðộng của Bộ Ngoại Giao; Phụ Tá Ngoại Trưởng Kurt Campbell, Giám Ðốc Văn Phòng Ðông Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại Giao; và Bà Barbara Weisel, người đặc trách khu vực Ðông Nam Á của Văn Phòng Ðại Diện Mậu Dịch Hoa Kỳ; bà là người chịu trách nhiệm thương thảo mậu dịch với chính quyền Việt Nam. Ông Posner đã hiện diện. Ông Campbell cử vị phụ tá là Eric Barboriak tham dự. Bà Weisel trả lời là phải đi công tác xa nhưng có theo dõi chiến dịch thỉnh nguyện thư và sẽ hội ý với các giới chức hiện diện. Vậy là chúng ta đã đạt được mục tiêu nới giãn thứ hai này.

 

(3)  Và rồi chúng tôi lại đẩy thêm một bước nữa: yêu cầu một tiến trình để tập thể người Việt thường xuyên đóng góp vào chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ liên quan đến Việt Nam. Chẳng hạn, các bản phúc trình nhân quyền và bản phúc trình về tự do tôn giáo hàng năm của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ về Việt Nam có những thiếu sót và sai lệch trầm trọng vì thiếu sự hội ý với tập thể người Mỹ gốc Việt. Toà Bạch Ốc trên nguyên tắc đã đồng ý với yêu cầu này và đang nghiên cứu thể thức cho tiến trình hội ý ấy. Vậy là chúng ta xem như đạt được mục tiêu nới giãn thứ ba.

 

(4)  Trong những ngày chót, khi biết chắc có đông đảo đồng bào từ rất nhiều tiểu bang đổ về, chúng tôi đẩy thêm một mục tiêu nới giãn thứ tư: vận động tại Quốc Hội để thúc đẩy một số đạo luật và kêu gọi các vị dân cử đôn đốc các cơ quan hữu trách của Hành Pháp có hành động cụ thể về nhân quyền ở Việt Nam. Ðây là một sinh hoạt nằm ngoài chiến dịch thỉnh nguyện thư và đã thành công; chưa bao giờ có một khối trên 500 người Việt quy tụ về Quốc Hội để vận động các giới chức dân cử. Và một kết quả "nhãn tiền" là đạo luật Nhân Quyền Cho Việt Nam đã được Uỷ Ban Ðối Ngoại của Hạ Viện thông qua ngay ngày hôm sau (7 tháng 3).    

 

Xem vậy, chúng ta không những đạt được mục tiêu nguyên thuỷ mà còn đạt thêm bốn mục tiêu nới giãn.

 

Trong suốt chiến dịch, chưa bao giờ chúng tôi đặt mục tiêu là gặp gỡ Tổng Thống Obama mặc dù có đôi lần chúng tôi thăm dò với Toà Bạch Ốc về điều này. Nếu được, thì đó sẽ chỉ là một bất ngờ thú vị chứ không ảnh hưởng gì đến mục tiêu gần hay mục đích tối hậu của hành trình vận động cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam. Do tâm lý cảm xúc và phấn khởi, có một số đồng hương đã vô tình biến nó thành một ước vọng cá nhân để rồi cảm thấy thất vọng vì không có sự hiện diện của TT Obama.

 

Lại có một số đồng hương xem lần tiếp xúc với Toà Bạch Ốc như là cơ hội duy nhất, để rồi đánh cuộc thắng thua trong tâm lý được ăn cả ngã về không. Thực ra, công cuộc của chúng ta là một hành trình dài. Cứ mỗi bước đi chúng ta phải nhận diện và gặt hái thành quả của bước ấy để làm nền tảng cho những bước kế tiếp. Chỉ trong 30 ngày ngắn ngủi vừa qua, chúng ta đã tiến được nhiều bước trên hành trình ấy, vượt xa dự kiến ban đầu.

 

 

 

NHÂN QUYỀN CHẮC CHẮN PHẢI ÐẾN VỚI DÂN VIỆT!

 

 

Ðặng Bảo

8/3/3012

 

 

Kính thưa người dân Việt trong và ngoài nước

 

Diễn đàn đầy sinh động từ ngày đầu của Thỉnh Nguyện Thư NHÂN QUYỀN bắt đầu từ 2/7 cho đến 3/8 và còn hứa hẹn những bước kế tiếp. Sinh động vì người khen kẻ chê, người bênh vực kẻ chụp mũ đem đời tư đánh phá viết đầy trên các diễn đàn.

 

Người khen, kẻ chê hay đánh phá chụp mũ chỉ là ý kiến cá nhân cho dù họ là người trong thế lực A, tổ chức B hay không có chân trong một tổ chức nào. Tất cả theo thiển ý chỉ là tiếng nói "cá nhân" đầy cảm tính và thiên kiến

 

Quan trọng là sự thật. Ðó là cộng đồng người Mỹ gốc Việt đã tạo một tiếng nói chung bất ngờ và lịch sử với 150,000 chữ ký vào Thỉnh Nguyện Thư NHÂN QUYỀN khi được BPSOS và SBTN phát động và kêu gọi để có một thành quả  là Hành Pháp mời, trao đổi và tiếp xúc với hai phái đoàn. Một phái đoàn lúc đầu là 100 nhưng thực tế là gần 200 người trong ngày 5/3/2012. Hôm sau 6/3 một phái đoàn khác 500 người đã được phân công để gặp các vị Thượng Nghị Sĩ và Dân Biểu trong ngành Lập Pháp. 

 

Như trình bầy ở trên, người viết không chuyên nghiệp trong đó có tôi thường dùng cảm tính, thay vì lý trí để xét hay phê bình khen chê.. BTC không cần phải phản hồi Chỉ có các phóng viên báo chí, những nhà bình luận chuyên nghiệp .... trách nhiệm trung thực đưa tin và nhận định với Cộng Ðồng nên được những vị chủ xướng BPSOS và SBTN ghi nhận. 

 

Ðọc bài của BPSOS tức TS Nguyễn Ðình Thắng gửi từ lúc đầu đến bài viết 8/3 với mục đích trước sau như một. Vì thế, cá nhân tôi rất tin tưởng về sự tranh đấu NHÂN QUYỀN cho mọi giới trong 30 năm qua mà BPSOS đã thực hiện. 

 

Hơn nữa nghe lời bộc trực chân thành của NS Trúc Hồ không hình thức không câu nệ hay "rào đón" như các chính trị gia "lão thành" trong khi phỏng vấn, tôi thấy tinh thần phấn khởi. (xin mở ngoặc ở đây, NS Trúc Hồ khẳng định chắc chắn NHÂN QUYỀN sẽ đến với dân Việt trước khi bác (một người 68 tuổi) mất. Có người mất thiện cảm vì câu nói quá tự tin này; vì nếu không xảy ra thì cho là NS Trúc Hồ, cương ẩu, là xạo ... Riêng cá nhân tôi, đây là lối nói thẳng thắn của người trẻ để gây tin tưởng và phấn khởi cho người "già" đã chờ đợi quá lâu mà bạo quyền csVN buôn dân bán nước vẫn còn đè đầu cưỡi cổ người dân Việt.) Hai tổ chức BPSOS với kinh nghiệm vận động NHÂN QUYỀN cho VN trong 30 năm và Truyền Thông SBTN với Trung Tâm ASIA đây là hai phối hợp thật tuyệt với đã tạo nên biến cố lịch sử cho cộng đồng thiểu số người Mỹ gốc Việt với 150,000 chữ ký kỷ lục trong một thời gian ngắn ngủi vào THỈNH NGUYỆN THƯ NHÂN QUYỀN đã gây sự ngạc nhiên và chú ý của Hành Pháp và Lập Pháp Hoa Kỳ qua lời mời, tiếp xúc, và trao đổi trong hai ngày 5 & 6/3. Dù lời nói trong lúc phỏng vấn của NS Trúc Hồ làm người nghe có thể nghi ngờ là chấp nhận bạo quyền csVN (?), nhưng chúng ta nên tin rằng, mục đích của chiến dịch vận động và cho đến khi NHÂN QUYỀN đến với người dân Việt thì bạo quyền csVN chắc chắn không còn hiện hữu mà phải bị giải thể.  

 

Kính chúc BTC BPSOS và SBTN cũng như 150 ngàn người Việt gốc Mỹ đã ký vào Thỉnh Ngyện Thư NHÂN QUYỀN trong tháng qua (7/2 - 8/3/2012) như những thuyền trưởng và thủy thủ đoàn cùng nhau hải hành trên Hàng Không Mẫu Hạm NHÂN QUYỀN  với mục đích yểm trợ cho những con tầu NHÂN QUYỀN khác của mọi người dân Việt trong nước đang bị cô lập, vây hãm, "bắn" phá, sát hại ... suốt 37 năm qua bởi bọn cướp nước csVN cũng là tay sai Trung Cộng. Và như NS Trúc Hồ nói, "NHÂN QUYỀN chắc chắn phải đến" với dân Việt. 

 

Trân trọng,

Ðặng Bảo

8/3/3012        

 

 

Posted on 10 Mar 2012
[ print ]


LacVietnews.com

Đề Tài Thảo Luận trên Paltalk của Khối 8406

 • TT Ngô Ðình Diệm dưói cái nhìn của các lãnh tụ và Quan Sát Viên Quốc Tế, -- posted on 30 Oct 2019
 • Giỗ Tổ Hùng Vương QL4898-DL2019, -- posted on 17 Mar 2019
 • cut off, -- posted on 06 Mar 2019
 • Lời Kêu tuần 47 khẩn cấp giai đoạn cuối, của Tập Hợp Quốc Dân Việt :, -- posted on 16 Jan 2018
 • Tổng Thống Ngô Ðình Diệm được nhận định bời các lãnh tụ, các nhà báo quốc tế , -- posted on 09 Nov 2017
 • Tổng Thống Ngô Ðình Diệm - Kẻ Sĩ Cuối Cùng, -- posted on 30 Oct 2017
 • Lễ Khánh Thành Tượng Ðài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, Canada, -- posted on 11 Oct 2017
 • San Jose Thảo Luận Về Hiện Tình Ðất Nước - Phương Thức Yểm Trợ Quốc Nội, -- posted on 19 May 2017
 • Chính Quyền & Tà Quyền - 30/4/75 Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Tang - 2017, -- posted on 27 Apr 2017
 • Phỏng Vấn LM Tadeo Nguyễn Văn Lý Nhân Lời Kêu Gọi Biểu Tình Tuần Thứ 5 (2/4, 2017), -- posted on 28 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt - Lời Kêu Gọi Tuần 5 - Biểu Tình Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 27 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Vancouver Biểu Tình Ðồng Hành Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 21 Mar 2017
 • Lời Kêu Gọi lần 4 Biểu Tinh CN 26.3.2017 Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 21 Mar 2017
 • Lời Kêu Gọi Lần 3 Biểu Tình Mini CN 19 tháng 3 năm 2017, -- posted on 16 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Kêu Gọi Biểu Tình Lần 2 Chủ Nhật 12-3-2017, -- posted on 08 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Kêu Gọi Ðồng Bào Hải Ngoại Ðồng Hành Với Quốc Nội, -- posted on 28 Feb 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt & Lời Kêu Gọi 15 Ðiểm, -- posted on 08 Feb 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Vận Ðộng Biểu Tình - Cứu Nguy Tổ Quốc – LM Tadeo Nguyễn Văn Lý , -- posted on 06 Feb 2017
 • TT Donald Trump & Tương Lai Hoa Kỳ, -- posted on 23 Jan 2017
 • Tổng Kết Tình Hình Chính Trị Thế Giới & Ðặc Biệt VN - Học Giả Ðỗ Thông Minh, -- posted on 14 Jan 2017