THÔNG BÁO

HÐ81 - Cơ Hội Toàn Dân Nổi Dậy Làm Chủ Ðất Nước

Diễn Ðàn Yểm Trợ Khối 8406 & Phong Trào Dân Chủ Việt Nam

 

Tranh Ðấu Cho Nền Dân Chủ Pháp Trị,Tôn Trọng Nhân Quyền & Sự Toàn Vẹn Lãnh Thổ

 

 

Sinh Hoạt Chính Trên Diễn Ðàn Paltalk

 

Diễn Ðàn: Chính Trị Tranh Luận Dân Chủ 

 

Tuần Lễ Thứ 308
Từ 7:00pm-10:00pm (Cali)
10:00pm - 1:00am (NewYork)
9am - 12:00pm Thứ Hai (giờ Việt Nam)

  

Chủ Nhật May 18, 2014

 

  

Chủ Ðề  

 

HD 981- TC Xâm Lược Thềm Lục Ðịa Việt Nam

 Một Cơ Hội Toàn Dân Nổi Dậy Làm Chủ Ðất Nước

 

Diễn Giả

 

Nhà Văn Trần Phong Vũ 

  

 

 

Trân trọng,

 

Lac Viet

 

 

Giải pháp duy nhất cho đảng CSVN để bảo vệ chủ quyền quốc gia

 

Hà Nội, ngày 14-5-2014

Ls Nguyễn Văn Ðài

http://machsong.org

Phần I: Chiến lược bành trướng của Trung Quốc

Trung Quốc có tiềm lực kinh tế, quân sự rất hùng hậu. GDP và chi phí quân sự đều đứng thứ hai trên thế giới. Nền kinh tế luôn đòi hỏi nguồn nguyên, nhiên liệu rất lớn cho sự phát triển. Bởi vậy, việc tìm kiếm các nguồn nguyên, nhiên liệu luôn được ưu tiên trong chính sách bành trướng của Trung Quốc.

Chúng ta hãy cùng suy xét xem quốc gia nào trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương là mục tiêu bành trướng đầu tiên của Trung Quốc?

Nhìn lên phía Bắc của Trung Quốc là một nước Nga hùng mạnh về quân sự và rất cứng rắn trong vấn đề chủ quyền quốc gia. Hải quân Nga không nhân nhượng mà đã nổ sung vào tàu cá của TQ khi xâm phạm lãnh hải của họ. TQ còn thua kém Nga rất nhiều về tiềm lực quân sự. Do vậy, TQ không thể bành trướng sang nước Nga.

Nhìn sang phía Ðông là Hàn Quốc và Nhật Bản, Ðài Loan. Họ đều hùng mạnh về kinh tế, quân sự và là đồng minh của Mỹ. Mỹ có hiệp ước an ninh với Nhật và Hàn, có luật về bảo vệ Ðài Loan. TQ không thể bành trướng về phía Ðông.
Nhìn sang phía Tây là các nước Trung Á, là vùng đệm chiến lược của Nga. Tiếp đó là Afganistan, quân Mỹ và Nato đang đóng quân ở đó. Tiếp đến Pakistan đang là đồng minh của TQ. Còn Ấn Ðộ là cường quốc kinh tế, quân sự, là đối thủ ngang sức của TQ. Tiếp theo là Miến Ðiện, đang là đồng minh, đối tác tốt của TQ. Nhưng tương lai, Miến Ðiện có thể là đồng minh của Mỹ và phương Tây.

Phía Nam là Philippin và Việt Nam. Philippin có hiệp an ninh với Mỹ và là đồng minh lâu năm của Mỹ. TQ không thể tùy tiện mà bành trướng sang Philippin.

Việt Nam có biển Ðông với trữ lượng dầu khí, khoáng sản và thủy hải sản dồi dào. Kinh tế kém phát triển và phụ thuộc nhiều vào TQ về nguồn nguyên liệu. Chi phí quốc phòng chỉ bằng 1/30 của TQ. Lực lượng hải quân và không quân chỉ bằng 1/3 hạm đội Nam Hải của TQ. Việt Nam không có đồng minh để có thể giúp đỡ quân sự, chuyên gia quân sự, hậu cần, thông tin tình báo,… nếu sảy ra xung đột. Chính quyền và đảng CS cầm quyền thì tham nhũng, nhu nhược và không đoàn kết, đánh mất niềm tin và sự ủng hộ của nhân dân.

Bởi vậy, Việt Nam là mục tiêu yếu nhất và dễ nhất trong chiến lược bành trướng của TQ. Và thực tiễn đã, đang và sẽ chứng minh điều này.

Chiến lược bành trướng của TQ đối với VN

Hiện tại và tương lai, Trung Quốc không sử dụng quân sự để tấn công đánh chiếm các đảo của VN ở quần đảo Trường Sa trước. Mà TQ đang và sẽ tiếp tục sử dụng chiến thuật lấn chiếm từng bước vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của VN. Họ tiếp tục sử dụng lực lượng quân sự, bán quân sự, dân sự với số lượng áp đảo để tiếp tục duy trì và đặt các dàn khoan mới. Mỗi năm, họ có thể đặt từ 2-3 dàn khoan và từng bước lấn chiếm cho tới khi hết các vùng biển có tiềm năng dầu khí của VN.

Các giải pháp đối phó của VN:

Việt Nam chỉ đưa các lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư ra thực thi công vụ, thì chẳng khác gì con muỗi cắn vào mông con voi. Chỉ tự thiệt hại về kinh tế, tài sản, thương vong về người mà trong khi TQ vẫn tiếp tục lẫn chiếm.

Việt Nam sử dụng quan hệ ngoại giao để kêu gọi và được cả thế giới ủng hộ, lên tiếng, thì đó cũng chỉ là những phát ngôn, tuyên bố chính trị, ngoại giao. TQ vẫn trơ mặt mà tiếp tục lấn chiếm. Lợi ích quốc gia về kinh tế, chính trị, an ninh của họ vẫn quan trọng hơn. Các nước khác dù ghét TQ nhưng vẫn là đối tác kinh tế của họ.

Việt Nam kiện TQ ra các tòa án quốc tế và thắng kiện. VN cũng không đủ sức mạnh để dùng các phán quyết, bản án đã thắng đó để thi hành án, thực thi phán quyết với TQ. Thắng kiện nhưng không đòi lại được chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Cuối cùng là Việt Nam phải dùng giải pháp quân sự để bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia. VN  không có đồng minh và tiềm lực quân sự lại thua kém TQ. TQ sẽ mượn cớ VN dùng vũ lực giải quyết tranh chấp, TQ sẽ uy hiếp trên đất liền và dùng toàn bộ sức mạnh tiêu diệt lực lượng quân sự của VN trên biển, đánh chiếm toàn bộ quần đảo Trường Sa. Lúc đó, người VN muốn rửa chân ở biển cũng phải xin phép TQ. Việt Nam không thể một mình, đơn phương dùng giải pháp quân sự với TQ.

Vậy, giải pháp nào để VN có thể bảo vệ được chủ quyền lãnh hải quốc gia của mình?

Phần II: Giải pháp cho đảng CSVN để bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia

Muốn bảo vệ được chủ quyền lãnh hải quốc gia, muốn phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế và trở thành một quốc gia hùng mạnh về kinh tế, quân sự. Việt Nam phải xây dựng được các mối quan hệ đồng minh chiến lược. Từ đó VN có đủ sức mạnh về quân sự cùng với sự giúp đỡ của các đồng minh thì mới có thể bảo vệ được chủ quyền quốc gia.

Lựa chọn quốc gia để xây dựng mối quan hệ đồng minh: Có hai quốc gia mà VN có thể lựa chọn để xây dựng mối quan hệ đồng minh.

Thứ nhất là Nga, nhưng Nga đang sa lầy ở Ukraine, bị Mỹ và các nước phương Tây bao vây, cấm vận. Mâu thuẫn, tranh chấp giữa Nga với Mỹ và các nước phương Tây sẽ còn kéo dài. Bởi vậy, Nga rất cần TQ để buôn bán, làm ăn. Ðồng thời, Nga cũng cần TQ trong các liên kết chính trị, kinh tế để đối phó với phương Tây. Do vậy, Nga không bao giờ muốn làm phật lòng TQ để xây dựng quan hệ đồng minh với VN chống TQ. Thực tế, từ khi TQ xâm lược VN trên biển Ðông, Nga chưa lên tiếng để bênh vực cho VN. Thậm chí, Nga còn mong TQ và VN có mâu thuẫn, chiến tranh với nhau để Nga bán vũ khí và làm TQ suy yếu một phần.

Chắc chắn, Nga sẽ không bao giờ đồng ý xây dựng mối quan hệ đồng minh với VN.

Thứ hai là Mỹ, Mỹ luôn luôn muốn VN đứng về phía Mỹ, cùng chia sẻ mối quan tâm và lợi ích trên biển Ðông. Nước Mỹ với tiềm lực kinh tế, quân sự hùng mạnh của họ, Mỹ hoàn toàn có đủ khả năng không chỉ giúp VN phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế. Mà còn bán vũ khí, viện trợ vũ khí, cung cấp thông tin tình báo, hỗ trợ hậu cần, huấn luyện,…. Giúp VN có đủ năng lực đối phó với TQ trên biển Ðông.

Khi VN đã xây dựng được quan hệ đồng minh với Mỹ, thì VN sẽ dễ dàng trong việc xây dựng  quan hệ đồng minh với Nhật, Hàn Quốc, Úc, Canada, các nước phương Tây và Nato. Từ đó VN sẽ nhanh chóng phát triển về kinh tế, tăng cường tiềm lực quốc phòng đủ sức bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Làm sao để xây dựng mối quan hệ đồng minh với Mỹ?

Trở ngại lớn nhất và duy nhất là vấn đề nhân quyền và dân chủ. Nước Mỹ chỉ có thể xây dựng mối quan hệ đồng minh với một nước VN dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

Vậy muốn xây dựng được quan hệ đồng minh với Hoa Kỳ để có thể bảo vệ được chủ quyền quốc gia và phát triển kinh tế đất nước. Ðảng CSVN phải thả hết tù chính trị, cải thiện và tôn trọng các quyền con người. Công nhận và cho phép các tổ chức chính trị, đảng phái chính trị thành lập và hoạt động bình đẳng. Sửa đổi Hiến pháp, luật bầu cử và tiến hành bầu cử tự do, công bằng.

Làm được điều này, đảng CSVN không chỉ xây dựng được quan hệ đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ. Mà còn hòa hợp, hòa giải dân tộc và đoàn kết được tất cả người Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước trong việc xây dựng, phát triển kinh tế và bảo vệ Tổ quốc.

Giải pháp duy nhất mà VN có thể bảo vệ được chủ quyền quốc gia đó là đảng CSVN phải cải thiện và tôn trọng nhân quyền, dân chủ hóa xã hội. Xây dựng các mối quan hệ đồng minh chiến lược với Hoa Kỳ và các cường quốc phương Tây.

 

……………………………

 

 

Hai Yếu Tố Tiên Quyết Ðể Bảo Vệ Tổ Quốc

 

Ts. Nguyễn Ðình Thắng

Ngày 10 tháng 5, 2014

http://machsong.org

Lòng yêu nước của người Việt Nam, ở trong nước và trên khắp thế giới, đang sôi sục trước hành động xâm lấn ngang ngược của Trung Quốc. Các cuộc biểu tình tự phát đã diễn ra và nhiều cuộc biểu tình nữa đang được chuẩn bị. Những biểu lộ tình cảm gấp rút này rất cần thiết.

Ðồng thời chúng ta cần một đối sách mang tính cách chiến lược. Chúng ta không thể phản ứng nhất thời trước tham vọng nghìn năm của đối phương. Sách “Chính Ðề Việt Nam” viết cách đây nửa thế kỷ, mà nhiều người cho rằng tác giả là Ông Ngô Ðình Nhu, đã nhận định sáng suốt rằng chủ thuyết cộng sản chỉ là công cụ để Trung Quốc thực hiện giấc mộng bá quyền. Và cách đây hơn 7 thế kỷ, Vua Trần Nhân Tông đã cảnh báo: Cái hoạ lâu đời của ta là hoạ nước Tàu.

Kế lâu dài để bảo vệ non sông gấm vóc trước hoạ xâm lăng hay xâm thực từ phương Bắc là huy động lực của toàn dân để tự vệ, đồng thời tranh thủ sự bênh vực của thế giới tự do.

Muốn vậy thì đảng cộng sản Việt Nam trước hết phải trả lại quyền làm chủ đất nước cho dân và phải dứt khoát cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc. 


Dân sẽ không hy sinh xương máu cho một đất nước mà họ không làm chủ, để sau đó tiếp tục bị trị, bị khống chế, đàn áp và cướp bóc. Thế giới tự do sẽ không rỗi hơi bênh vực cho một chế độ độc tài để nó tiếp tục vi phạm nhân quyền và nấp mình trong quỹ đạo của chính thế lực độc tài lớn hơn đang xâm lấn mình.

Trả lại quyền làm chủ đất nước cho dân nghĩa là:

-          Chấm dứt mọi đàn áp và khống chế khi dân xác định quyền làm chủ đất nước, nghĩa là phải chấm dứt ngay mọi vi phạm nhân quyền và dân quyền, phải trả tự do cho tất cả tù nhân lương tâm, và phải xoá bỏ tất cả các công cụ đàn áp.

 

-          Trả lại quyền sở hữu đất đai cho dân bằng cách huỷ bỏ chế độ “sở hữu toàn dân” mà thực tế là căn cứ để Ðảng Cộng Sản lấy cả giang san làm của riêng nhằm dễ bề thao túng, tuỳ thích phát mãi lấy tiền bỏ túi hay dâng hiến làm quà cho ngoại bang. Phải chấm dứt mọi toan tính cưỡng chế đất của dân.

 

-          Từ bỏ chế độ độc đảng để chính người dân có quyền chọn lựa người điều hành đất nước cho phù hợp với mỗi giai đoạn lịch sử. Không có quyền chọn lựa thì không thể gọi là làm chủ.

Cắt bỏ sự thống thuộc Trung Quốc nghĩa là:

 

-          Ðoạn tuyệt quan hệ ràng buộc theo hệ thống đảng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Trung Quốc lợi dụng sự lệ thuộc theo cơ chế đảng làm cửa ngõ xâm nhập đất nước của ta, vi phạm chủ quyền lãnh thổ của ta trong 40 năm qua. Chúng ngày càng thêm ngang ngược vì chắc bẫm rằng đảng cộng sản Việt Nam, để duy trì sự độc tôn quyền lực, sẽ không dám rời quỹ đạo của đảng cộng sản Trung Quốc.

 

-          Thực tâm hội nhập sâu và bền vào khối ASEAN (Hiệp Hội Các Quốc Gia Ðông Nam Á); liên kết công khai với những quốc gia chủ trương chống sự bành trướng của Trung Quốc như Philippines, Malaysia và Singapore; và vận động các quốc gia khác thiết lập phòng tuyến chung để cân bằng sức ép từ Trung Quốc.

 

-          Ðứng hẳn vào hàng ngũ của các quốc gia dân chủ. Họ mới có đủ các phương tiện kinh tế, quân sự, ngoại giao để giúp Việt Nam và khối ASEAN đối đầu với Trung Quốc. Có những quốc gia dân chủ có quyền lợi trực tiếp ở Ðông Nam Á và Biển Ðông, như Hoa Kỳ, Canada, Úc, Nhật, Ấn Ðộ, Anh, Pháp, Nam Hàn… Có những quốc gia sẵn sàng bênh vực đồng minh vì lý tưởng tự do và dân chủ như Mông Cổ, Na Uy, Thuỵ Ðiển, Phần Lan, Peru…

Dân tộc Việt Nam rất may mắn có cộng đồng 4.5 triệu người Việt ở hải ngoại. Ðấy là chủ lực để huy động hậu thuẫn của thế giới tự do, tạo nên một mặt trận toàn cầu, và yểm trợ cho lực lượng dân tộc ở trong nước trực diện chống ngoại xâm. Nhưng số người Việt yêu chuộng tự do dân chủ này sẽ không dọn cỗ cho bất kỳ chế độ độc tài nào đàn áp đồng bào, buôn dân, bán nước.

Việc Trung Quốc đặt giàn khoan trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam -- một hành động xâm lược trắng trợn – chính là phép thử để đảng cộng sản Việt Nam chứng tỏ rằng họ đặt quyền lợi chung của dân tộc lên trên lợi ích riêng của đảng. Bằng không thì mọi người dân sẽ thấy ngay rằng đấy chính là mấu chốt của hoạ mất nước mà phải gỡ bỏ gấp rút và quyết liệt. Không cách nào khác.

 

 

Posted on 16 May 2014
[ print ]


LacVietnews.com

Đề Tài Thảo Luận trên Paltalk của Khối 8406

 • Lời Kêu tuần 47 khẩn cấp giai đoạn cuối, của Tập Hợp Quốc Dân Việt :, -- posted on 16 Jan 2018
 • Tổng Thống Ngô Ðình Diệm được nhận định bời các lãnh tụ, các nhà báo quốc tế , -- posted on 09 Nov 2017
 • Tổng Thống Ngô Ðình Diệm - Kẻ Sĩ Cuối Cùng, -- posted on 30 Oct 2017
 • Lễ Khánh Thành Tượng Ðài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, Canada, -- posted on 11 Oct 2017
 • San Jose Thảo Luận Về Hiện Tình Ðất Nước - Phương Thức Yểm Trợ Quốc Nội, -- posted on 19 May 2017
 • Chính Quyền & Tà Quyền - 30/4/75 Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Tang - 2017, -- posted on 27 Apr 2017
 • Phỏng Vấn LM Tadeo Nguyễn Văn Lý Nhân Lời Kêu Gọi Biểu Tình Tuần Thứ 5 (2/4, 2017), -- posted on 28 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt - Lời Kêu Gọi Tuần 5 - Biểu Tình Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 27 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Vancouver Biểu Tình Ðồng Hành Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 21 Mar 2017
 • Lời Kêu Gọi lần 4 Biểu Tinh CN 26.3.2017 Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 21 Mar 2017
 • Lời Kêu Gọi Lần 3 Biểu Tình Mini CN 19 tháng 3 năm 2017, -- posted on 16 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Kêu Gọi Biểu Tình Lần 2 Chủ Nhật 12-3-2017, -- posted on 08 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Kêu Gọi Ðồng Bào Hải Ngoại Ðồng Hành Với Quốc Nội, -- posted on 28 Feb 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt & Lời Kêu Gọi 15 Ðiểm, -- posted on 08 Feb 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Vận Ðộng Biểu Tình - Cứu Nguy Tổ Quốc – LM Tadeo Nguyễn Văn Lý , -- posted on 06 Feb 2017
 • TT Donald Trump & Tương Lai Hoa Kỳ, -- posted on 23 Jan 2017
 • Tổng Kết Tình Hình Chính Trị Thế Giới & Ðặc Biệt VN - Học Giả Ðỗ Thông Minh, -- posted on 14 Jan 2017
 • Tổng Kết & Hướng Ði Của Tình Hình Kinh Tế Tài Chánh Hoa Kỳ, Nga & Trung Cộng Ảnh Hưởng Ðến Việt Nam , -- posted on 30 Dec 2016
 • Lễ Trao Giải Nhân Quyền 2016 - Boston Massachusetts USA, -- posted on 13 Dec 2016
 • Bầu Cử Mỹ 2016 & Nền Dân Chủ Hoa Kỳ - GS Vũ Quý Kỳ, -- posted on 05 Dec 2016