THÔNG BÁO

Lễ Khánh Thành Tượng Ðài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, Canada

Lễ Khánh Thành Tượng Ðài

Thuyền Nhân Tỵ Nạn Cộng Sản Tại Vancouver, Canada

8 tháng 10 năm 2917

 

https://www.youtube.com/watch?v=yuGyBoRVlxI

Hôm nay ngày 8 tháng 10 năm 2017, Little Saigon Vancouver Foundation hân hoan tổ chức Lễ khánh thành tượng đài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, một công trình lớn nhất trong suốt 37 năm qua của cộng đồng người việt tại vùng  Metro Vancouver.

Vào năm 1979 Project 4000 của Ottawa và 1 thập niên sau đó Canada đã đón nhận hàng trăm ngàn Thuyền NhânTNCS mà các quốc gia Dân Chủ đã thân thương gọi họ là Boat People.

Tượng Ðài TNTNCS tại Vancouver là một bản cáo trạng tội ác CS sau biến cố Quốc Hận  30/4/1975 đã thúc đẩy hàng triệu người túa ra biển hay rừng sâu chạy trốn CS gây nên thảm trạng Tỵ Nạn tang thương nhất trong lịch sử gần 5000 dựng nước và giữ nước  của Dân Tộc .

Cuộc chạy trốn CS bi thảm này đã cướp đi khoảng 500,000 nạn nhân chết trên rừng sâu , nạn hải tặc và sóng gió của biển cả mênh mông.

Tượng Ðài TNTNCS là một công trình văn hóa giúp cho các thế hệ mai sau vẫn còn ghi nhớ được cội nguồn và đặc biệt ghi nhớ các nạn nhân bỏ mình nơi rừng sâu hay biến cả không đến được bến bờ tự do.

Hôm nay, ngày lễ khánh thành tượng đài Thuyền Nhân TNCS cũng trùng với lễ Tạ Ơn của Canada, tượng đài này là một chứng tích ghi nhận sự biết ơn của tập thể người việt ty nạn đối với chính phủ & người dân Canada đã mở rộng trái tim đón nhận hàng trăm ngàn người Việt Nam TNCS.

Tượng đài Thuyền Nhân TNCS khánh thành hôm nay năm 2017 cũng như một bông hoa văn hóa đóng góp vào vườn hoa đa văn hóa chào mừng 150 năm Birthday Canada.

Ðó chính là những lời mở đầu công bố cùng các quan khách chính quyền Vancouver, quý đai diện các đoàn thể cùng khoảng 400 đồng bào & thiện nguyện viên tham dự trên công viên McAuley Park góc Kingsway & Fraser St. T/P Vancouver Canada.

Ngay sau đó là Hồi Trống chuẩn bị Rước Cờ Quốc Gia Canada và Quốc Gia Việt Nam. Khi bài Việt Nam Minh Châu Trời Ðông được cất lên, hai toán Quốc kỳ từ hai phía đã nhịp nhàng tiến vào Lễ Ðài. Hai Toán Quốc Kỳ được dẫn đầu bởi hai vị mặc Quốc Phục và theo sau bởi 10 em võ sinh thuộc Vovinam Việt Võ Ðạo Hùng Vương dàn thành hai hàng Cờ hai bên Tượng Ðài để thực hiện nghi thức Chào Cờ Canada,  Việt Nam và phút Mặc Niệm (tất cả bằng hai ngôn ngữ Việt / Anh).

Ngay sau nghi thức Chào Cờ, nghi thức  Lễ Tổ bắt đầu với những lời dẫn giải:

Lịch sử Bách Việt đã có trên 10 ngàn năm, chủ nhân của một nền Văn Minh Lúa Nước rạng rỡ tại vùng Trung Nguyên giữa sông Hoàng Hà và sông Dương Tử

Lịch sử Nước Âu Lạc và Việt Nam sau này đã có gần 5000 Dựng Nước và Giữ Nước từ vùng sông Dương Tử đến Ðồng Bằng Sông Cửu Long.

Trống Ðồng là một vật thể Văn Hóa lâu đời trong các Lễ Hội Ngày Mùa, đồng thời cũng là một vật thể chiến tranh tâm lý thôi thúc các cuộc đấu tranh dành lại Ðộc Lập Tự Chủ cho Dân Tộc Việt Nam suốt 4896 năm.

 Hôm nay một phiên  bản của Trống Ðồng Ngọc Lũ sẽ vang lên tại Vancouver Canada chiêu hồn Anh linh Quốc Tổ Hùng Vương và các anh hùng liệt nữ của dân tộc về chứng giám cho con dân Việt Nam trong lễ khánh thành tượng đài thuyền nhân TNCS hôm nay. Cầu mong quý ngài phù trợ tiêu diệt  bọn ác ôn CS  hình người dạ thú , phù trợ cho cuộc đấu tranh của đồng bào quốc nội và hải ngoại mau thành công trong tiến trình dân chủ hóa đất nước để con dân VN muôn nơi được hưởng cảnh thái bình an vui thạnh trị.

Và ba hồi chín tiếng của Chiêng & Trống Ðồng Ngọc Lũ đã vang lên gây phấn chấn và thổn thức lòng người trong nghi thức Lễ Tổ cùng các anh hùng liệt nữ của Dân Tộc, nghi thức tuy ngắn gọn nhưng trang nghiêm do ban tế lễ của hội Người Việt Tự Do (FVA) đảm trách.

Sau nghi thức Lễ Tổ là nghi thức cắt băng khánh thành Tượng Ðài. Khoảng trên 20 vị được BTC mời lên đồng cắt băng gồm Ông Thị Trưởng Vancouver cùng các Nghị Viên thành phố , các Nghị Sĩ Dân Biểu liên bang Canada và tỉnh bang British Columbia, Quý đại diện Hội Ðoàn Quốc Gia cùng tất cả thành viên BÐH Little Saigon Vancouver Foundation…

Từ lúc nghi thức khai mạc, Tượng Ðài Thuyền nhânTNCS vẫn còn được bao phủ bởi một tấm vải voan màu vàng có 3 tua đỏ bao trùm. Khi 2 lằn kéo cuối cùng đươc ông Thi Trưởng Vancouver - Gregor Robertson và Ông Nguyễn hữu Ninh - Trưởng Ban Xây Dựng Tượng Ðài cắt, chùm bong bóng đầy mầu sắc đã kéo tấm vải voan lên trời để lộ  nguyên hình tượng đài Thuyển Nhân TNCS bằng đồng: một cặp vợ chồng trẻ ẵm một đứa con nhỏ vượt biên đang đứng trên mũi thuyền với tấm vải ghi hàng chữ SOS.

Tượng Thuyền Nhân Tỵ Nạn CS đã gây xúc động mọi người nhất là đối với các thành viên chính quyền các cấp. Sự xúc động của đồng bào VN là chuyện dễ hiểu, nhưng đối với các Nghị Viên Thành Phố và các dân biểu nghi sĩ, Tượng Ðài đã hướng họ về công cuộc tranh đấu quốc tế vận liên lỉ của chúng ta, và họ đồng hành với tiến trình Dân Chủ Hóa VN của chúng ta, thể hiện trọn vẹn trong các lời phát biểu.

Ngay sau khi cắt băng khánh thành xong,  một nghi thức trao tặng Tượng Ðài giữa Little Saigon Vancouver Foundation, đại diện  là Ông Nguyễn hữu Ninh và Thành Phố Vancouver , đại diện là Ông Thị Trưởng Gregor Robertson đã được thực hiện trước sự chứng kiến của mọi người. Nghĩa là từ giờ phút này 1:30pm ngày 8 tháng 10 năm 2017, Tượng Ðài Thuyền Nhân TNCS trở thành một di sản Văn Hóa của T/P Vancouver Canada, T/P Vancouver  sẽ giữ gìn và bảo trì vĩnh viễn.

Sau đây là danh sách các quan khách được mời lên cắt băng khánh thành:

1--Mayor Gregor Robertson,  Thị Trưởng T/P Vancouver

2--Kerry Jang Councillor, Nghị viên GS Kerry Jang

3--Raymond Louis – Nghị viên Acting Mayor

4- Ô. Nguyễn Hữu Ninh, Trưởng Ban Ðặc Trách Xây Dựng Tượng Ðài Vancouver,  President Little Saigon Vancouver Foundation

5-  LM Doãn thanh Bình 

6-  Thượng Tọa Thính Nguyên Thảo

7- Ô. Nguyễn Phú Hiền, Little Saigon Vancouver Committee

8- Don Davies, MP Vancouver-Kingsway – Dân Biểu Liên Bang

9- Adrian Dix, Minister of Health BC, Bộ Trưởng Y Tế, BC

10- Jenny Kwan, MP Vancouver East – Dân Biểu Liên Bang

11- Ô. Trương Minh Lạc, Liên Minh Dân Chủ Việt Nam Alliance for Democracy in Vietnam

12- Ô. Trần Văn Nam, Hội Bảo Tồn Cờ Vàng Quốc Gia VN The Yellow National Vietnam Flag Conservation Association

13- Bà Mai Kim Huyền, Trung Tâm Sinh Hoạt Văn Hóa - The Vietnamese Cultural Activities Centre

14- Ô. Phan Mật, Hội Nguoi Viet Tu Do - The Free Vietnamese Association

15- Ô. Mai Phú Hưng, Cộng Ðồng Người Việt Vùng Greater Vancouver - The Vietnamese Canadian Community in Greater Vancouver

16- Ô. Ðỗ Ðức Trường, Hội Cao Niên Vùng Greater Vancouver - Vietnamese Canadian Seniors Society of Greater Vancouver

17- B. Ðinh Thu Vân, Hội Ái  Hữu Ðồng Bằng Sông Cửu Long - Mekong Delta Fellowship Society in Greater Vancouver

18- B. Nguyễn Ðăng Mỹ, Diễn Ðàn Nữ Trung Học Lê Văn Duyệt - Le Van Duyet Girls School Forum

19- Ô. Nguyễn Khắc Tân, Tập Hợp Quốc Dân Việt Vancouver, Canada - The Join National Viet in Vancouver Canada,

20- Ông Lê ngọc Ðiệp - Lực Lượng Trừ Bị Liên Hiệp Quốc, Vancouver - United Nation Army Volunteer Reserve, Vancouver.

Sau phần diễn văn của Ông Nguyễn hữu Ninh, trưởng ban xây dựng Tượng Ðài và sau lời phát biểu của quan khách chính quyền, BTC đã tuyên đọc 2 văn thư chúc mừng Lễ Khánh Thành Tượng Ðài Thuyền Nhân tại Vancouver của Liên Minh Dân Chủ VN và của Hội Ðồng Liên Kết Ðấu Tranh Dân Chủ Nhân Quyền Cho VN. Sau đó là một chương trinh văn nghệ Múa Lân, võ thuật và các bài ca nói lên thảm trạng thuyền nhân, nhớ về Sàigon  hòn ngọc viễn đông do ca sĩ Mai kim Huyền điều hợp.

Sau các nghi thức khai mạc long trọng, đồng bào túa đến chụp hình lưu niệm với Trống Ðồng, với Tượng Ðài, với các thành viên chính quyền, với gia đình, đặc biệt với các bảng khắc tên các hội đoàn, doanh nghiệp, cá nhân, những người còn sống hoặc đã qua đời đã yểm trợ tài chánh cho công trình này. Mọi người vui vẻ dùng thực phẩm do các nhà hàng Việt Nam tặng cho BTC, sự nhiệt tâm của các nhà hàng VN đóng góp phong phú đến nỗi 400 người dùng vẫn còn dư.

Tượng Ðài TNTNCS thật ý nghĩa và thật đẹp, nghi lễ tổ chức thật trang trọng chu đáo đã khơi động nơi tâm thức mọi người một tinh thần trách nhiệm với Tổ Tiên, với Ðất nước đã có chiều dài lịch sử  oanh liệt 4896 năm mà nay lại đang quằn quại trước nội thù VC và ngoại thù giặc Phương Bắc đang đe dọa trực tiếp nền độc lập và sự sống còn của Dân Tộc Việt Nam.

Chương trình Lễ Khánh Thành Tượng Ðài được điều hợp bởi MC (master ceremony) ông Trần ngọc Bính (Lạc Việt), Thư ký Little Saigon Vancouver Foudation và được thông dịch bởi Quế Trân, người làm việc cho văn phòng Dân Biểu tỉnh bang British Columbia Adrian Dix - Bộ Trưởng Bộ Y Tế tỉnh bang.

Lạc Việt

 

 (Chương trình do các chuyên viên thu hình sẽ được chuyển tải trên các trang mạng www.lacvietnews.com, www.8406news.com, www.freevietnews.com, trên một số facebook quốc nội và trên các đia chỉ email)

 

 

Posted on 12 Oct 2017
[ print ]


LacVietnews.com

Đề Tài Thảo Luận trên Paltalk của Khối 8406

 • TT Ngô Ðình Diệm dưói cái nhìn của các lãnh tụ và Quan Sát Viên Quốc Tế, -- posted on 30 Oct 2019
 • Giỗ Tổ Hùng Vương QL4898-DL2019, -- posted on 17 Mar 2019
 • cut off, -- posted on 07 Mar 2019
 • Lời Kêu tuần 47 khẩn cấp giai đoạn cuối, của Tập Hợp Quốc Dân Việt :, -- posted on 16 Jan 2018
 • Tổng Thống Ngô Ðình Diệm được nhận định bời các lãnh tụ, các nhà báo quốc tế , -- posted on 10 Nov 2017
 • Tổng Thống Ngô Ðình Diệm - Kẻ Sĩ Cuối Cùng, -- posted on 30 Oct 2017
 • Lễ Khánh Thành Tượng Ðài Thuyền Nhân TNCS tại Vancouver, Canada, -- posted on 12 Oct 2017
 • San Jose Thảo Luận Về Hiện Tình Ðất Nước - Phương Thức Yểm Trợ Quốc Nội, -- posted on 20 May 2017
 • Chính Quyền & Tà Quyền - 30/4/75 Tưởng Niệm 42 Năm Quốc Tang - 2017, -- posted on 27 Apr 2017
 • Phỏng Vấn LM Tadeo Nguyễn Văn Lý Nhân Lời Kêu Gọi Biểu Tình Tuần Thứ 5 (2/4, 2017), -- posted on 28 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt - Lời Kêu Gọi Tuần 5 - Biểu Tình Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 28 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Vancouver Biểu Tình Ðồng Hành Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 22 Mar 2017
 • Lời Kêu Gọi lần 4 Biểu Tinh CN 26.3.2017 Cứu Nguy Tổ Quốc, -- posted on 21 Mar 2017
 • Lời Kêu Gọi Lần 3 Biểu Tình Mini CN 19 tháng 3 năm 2017, -- posted on 16 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Kêu Gọi Biểu Tình Lần 2 Chủ Nhật 12-3-2017, -- posted on 09 Mar 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Kêu Gọi Ðồng Bào Hải Ngoại Ðồng Hành Với Quốc Nội, -- posted on 28 Feb 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt & Lời Kêu Gọi 15 Ðiểm, -- posted on 09 Feb 2017
 • Tập Hợp Quốc Dân Việt Vận Ðộng Biểu Tình - Cứu Nguy Tổ Quốc – LM Tadeo Nguyễn Văn Lý , -- posted on 07 Feb 2017
 • TT Donald Trump & Tương Lai Hoa Kỳ, -- posted on 24 Jan 2017
 • Tổng Kết Tình Hình Chính Trị Thế Giới & Ðặc Biệt VN - Học Giả Ðỗ Thông Minh, -- posted on 14 Jan 2017